Xuất huyết đại tràng, cách phòng ngừa

Xuất huyết đại tràng là gì?

Xuất huyết đại tràng là các triệu chứng viêm loét tại đại tràng kèm theo rối loạn chức năng của đại tràng dẫn đến đi ngoài có nhiều nhầy và máu trong phân. Xuất huyết đại tràng gặp ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi và tái đi tái lại nhiều lần. Ban đầu uống thuốc thì bệnh đỡ nhưng càng về sau thì bệnh không còn hiệu quả với thuốc nữa.

Xuất huyết đại tràng
Xuất huyết đại tràng

Xuất huyết đại tràng có triệu chứng như thế nào?

Bệnh nhân thường xuyên đau bụng và sau mỗi lần ăn đồ lạ, đồ chiên xào, đồ nhiều dầu mỡ là đi ngoài kèm phân có máu và nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Nếu bệnh nặng rất dễ gây thiếu máu cho cơ thể.

Ngoài ra người bệnh còn mệt mỏi, kém ăn, gầy sút cân kèm theo tâm trạng lo lắng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Khi bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ xuất huyết đại tràng thì hãy đến ngay cơ sở y tế để khám. Phương pháp chẩn đoán xác định bệnh là nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán xác định bệnh xuất huyết đại tràng
Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán xác định bệnh xuất huyết đại tràng

Xuất huyết đại tràng được điều trị như thế nào?

Bệnh xuất huyết đại tràng là bệnh mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Có nhiều phương pháp điều trị cả về tây y, đông y và các bài thuốc nam dân gian, nhưng lựa chọn phương pháp nào là tùy vào triệu chứng và cơ địa của mỗi bệnh nhân. Đa số thuốc chỉ điều trị được triệu chứng chứ không chữa tận gốc được và người bệnh sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời.

Các thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người xuất huyết đại tràng
Các thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người xuất huyết đại tràng

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt bệnh xuất huyết đại tràng mà rất an toàn, không gây ra các tác dụng phụ.

Xuất huyết đại tràng phòng ngừa như thế nào?

Sau khi dùng thuốc các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm, do đó cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để bệnh không tái phát nặng thêm nữa.

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các loại rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, không ăn các chất kích thích như ớt, tiêu, mỡ động vật, các chất tanh dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, … uống nhiều nước trong ngày, tuyệt đối không uống rượu bia trà đặc, cà phê, …

Chế độ ăn uống khoa học chiếm 50% trong điều trị xuất huyết đại tràng
Chế độ ăn uống khoa học chiếm 50% trong điều trị xuất huyết đại tràng

Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, tránh sự lo lắng và bi quan, hãy có niềm tin vào phương pháp điều trị của bác sĩ, tập thể dục thể thao điều độ phù hợp với thể trạng giúp tinh thần hưng phấn và tăng sức dẻo dai cho cơ thể.

Tạo môi trường sống lành mạnh, thoáng mát, không khí trong lành cũng đóng góp vai trò quan trọng trong phòng ngừa xuất huyết đại tràng tái phát.

Kiên trì dùng thuốc cùng các chế độ ăn uống sinh hoạt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua được căn bệnh này.