Viêm manh tràng là gì? Cách nhận biết

Bệnh viêm manh tràng là bệnh về đường tiêu hóa rất hiếm gặp nhưng nếu mắc phải thì có thể gây các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như ung thư đại tràng, tắc ruột và thủng ruột.

Bệnh viêm manh tràng là gì?

Manh tràng là đoạn đầu của đại tràng nằm ở vùng bên phải hố chậu, một đầu của đại tràng tiếp giáp với hồi tràng của ruột non, manh tràng dài khoảng 6 cm.

Bệnh viêm manh tràng là bị viêm nhiễm tổn thương tại lớp niêm mạc bên trong của ruột già, các tổn thương này sẽ gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Viêm manh tràng là tổn thương viêm nhiễm tại manh tràng
Viêm manh tràng là tổn thương viêm nhiễm tại manh tràng

Viêm manh tràng do nguyên nhân nào gây ra?

Hiện nay bệnh viêm manh tràng chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh là gì, mà chỉ xác định được các yếu tố nguy cơ có khả năng gây ra bệnh cao.

Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có thành viên bị mắc viêm manh tràng thì nguy cơ mắc phải bệnh viêm manh tràng của bạn cao gấp 10 lần so với những người bình thường khác.

nguy cơ mức bệnh viêm manh tràng cao khi trong gia đình có người mắc bệnh viêm manh tràng
nguy cơ mức bệnh viêm manh tràng cao khi trong gia đình có người mắc bệnh viêm manh tràng

Do chế độ ăn uống không hợp lý, chế độ sinh hoạt, tâm lý… cũng có nguy cơ cao gây ra bệnh. Ngoài ra còn có thể do dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài.

Viêm manh tràng có dấu hiệu nhận biết nào?

Bệnh xuất hiện đột ngột nên các triệu chứng là ở giai đoạn bệnh đang tiến triển, các triệu chứng thường gặp như tiêu chảy kéo dài, đau bụng bên phải vùng hố chậu, ăn không ngon miêng, khó tiêu, ban đêm đổ mồ hôi trộm, trực tràng chảy máu và có thể có sốt cao kèm đi ngoài ra máu.

phân biệt viêm đại tràng và viêm manh tràng
phân biệt viêm đại tràng và viêm manh tràng

Tùy theo bệnh đang ở mức độ nặng hay nhẹ và vi trí viêm mà có các triệu chứng khác nhau trên từng bệnh nhân. Bệnh có các triệu chứng rất giống vớ viêm đại tràng và bệnh đường tiêu hóa nên cần phải đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Viêm manh tràng được điều trị như thế nào?

  • Phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp mà  bệnh nhân được dùng các loại thuốc để giảm các triệu chứng, các loại thuốc được dùng như kháng sinh, chống viêm và chống tiêu chảy.

Bên cạnh chế độ thuốc bệnh nhân phải kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều các thực phẩm nhiều đạm và giàu lượng tinh bột, bổ sung trong bữa ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, kiêng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, hạn chế thịt mỡ, đồ chiên xào. Có thể bổ sung men tiêu hóa hoặc sữa chua để tốt cho đường tiêu hóa.

  • Phương pháp ngoại khoa

Là phương pháp phẫu thuật, khi bệnh nhân không đáp ứng với thuốc, bệnh nhân điều trị thuốc không hiệu quả và bệnh đã tiến triển thành các biến chứng thì phẫu thuật là phương pháp cần thiết.

phẫu thuật là biện pháp điều trị duy nhất nếu điều trị nội khoa thất bại
phẫu thuật là biện pháp điều trị duy nhất nếu điều trị nội khoa thất bại

Bệnh viêm manh tràng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây biến chứng thủng ruột, ung thư đại tràng,… nên người bệnh cần đi khám để phát hiện ra bệnh sớm, bên cạnh đó phải có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa bệnh.