Viêm loét đại tràng, các kiến thức cơ bản

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là bệnh mà các lớp niêm mạc ở đường tiêu hóa bị loét. Những vết loét sẽ lan rộng ra do sự kích ứng của các chất dịch trong quá trình phân giải thức ăn. Có thể vết loét sẽ chảy mủ hoặc chảy máu hoặc chảy dịch nhầy xuống ruột già và dẫn đến tiêu chảy.

Viêm loét đại tràng là tổn thương viêm nhiễm tại đại tràng
Viêm loét đại tràng là tổn thương viêm nhiễm tại đại tràng

Viêm loét đại tràng thường gặp ở những đối tượng nào?

Viêm loét đại tràng thường gặp ở cả nam giới và nữ giới, nhất là trong độ tuổi từ 15 đến 35, những người có người thân trong gia đình mắc bệnh thì bản thân cũng thường bị mắc bệnh, và nếu đã mắc bệnh thì phải chung sống với nó suốt đời.

Viêm loét đại tràng có triệu chứng như thế nào?

Đau bụng và tiêu chảy là triệu chứng hay gặp nhất trong viêm loét đại tràng, phân nhầy có máu, đại tiện xong cơn đau bụng ở phía bên trái sẽ giảm dần, bệnh viêm loét đại tràng tiến triển nặng lên sẽ làm tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày kèm theo tiêu chảy. Sau khỏi bệnh sẽ lại tái phát.

Đau bụng là triệu chứng điển hình của viêm loét đại tràng
Đau bụng là triệu chứng điển hình của viêm loét đại tràng

Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như người mệt mỏi, ăn không ngon và sốt, cân nặng giảm, đau khớp nhất là khớp gối, đau ở mắt cá chân, đau cổ tay và có thể xảy ra cả ở mắt.

Viêm loét đại tràng có thể tiến triển thành các biến chứng như thủng ruột và chảy máu, viêm phúc mạc, đại tràng phình to và nặng nhất là nguy cơ ung thư đại tràng.

Viêm loét đại tràng do nguyên nhân nào gây nên?

Viêm loét đại tràng vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh là gì, nhưng có một số yếu tố có thể làm nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Chế độ ăn uống và tinh thần căng thẳng, stress có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, do các vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể nên hệ miễn dịch sẽ có phản ứng lại và tấn công luôn các tế bào bảo vệ hệ tiêu hóa

Yếu tố di truyền, những người có người thân trong gia đình mắc bệnh thì hay bị mắc bệnh hơn.

Viêm loét đại tràng được điều trị bằng những phương pháp nào?

Phương pháp điều trị viêm loét đại tràng là dùng các thuốc để làm các triệu chứng giảm xuống, kiểm soát tình trạng viêm loét và phòng ngừa các biến chứng xảy ra.

Các thuốc thường được sử dụng là mesalamine, sulfasalazine, olsalazine và steroid. Chúng có tác dụng kháng viêm.

Thuốc Mesalamine có tác dụng duy trì tình trạng bệnh thuyên giảm, ngăn chặn các triệu chứng nhẹ bùng phát lên, các trường hợp nặng thì nên nhịn ăn để vào viện điều trị, các bác sĩ sẽ cho ăn qua đường tĩnh mạch.

Thuốc điều trị viêm loét đại tràng
Thuốc điều trị viêm loét đại tràng

Nếu sau khi dùng thuốc mà không đạt hiệu quả điều trị thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt phần đại tràng bị viêm loét.

Viêm loét đại tràng được chẩn đoán như thế nào?

Hỏi tiền sử bản thân và gia đình, khám tổng quát. Xét nghiệm máu và phân để xác định triệu chứng chảy máu và triệu chứng nhiễm khuẩn. Chẩn đoán xác định bệnh viêm loét đại tràng bằng thủ thuật nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng để chẩn đoán viêm loét đại tràng
Nội soi đại tràng để chẩn đoán viêm loét đại tràng