Viêm hồi tràng và cách nhận biết?

Bệnh về đường tiêu hóa ngày càng nhiều người mắc phải, các con số thống kê cho thấy bệnh đang gia tăng đến mức báo động. Bệnh viêm hồi tràng cũng là một trong những bệnh đang xuất hiện nhiều trong những năm gần đây.

Viêm hồi tràng là gì?

Hồi tràng là phần dưới của ruột non dài khoảng 3,5m, so với ruột non thì hồi tràng dài bằng 1/2. Hồi tràng là phần cuối cùng mà thức ăn đi tới, được bảo vệ bởi một màng lát khoang bụng gọi là phúc mạc và có vai trò vận chuyển thức ăn theo các ruột.

Viêm hồi tràng
Viêm hồi tràng

Viêm hồi tràng là các tổn thương và viêm xảy ra tại niêm mạc hồi tràng, viêm không đi kèm với u hạt.

Viêm hồi tràng có 2 thể là thể lâm sàng gọi tắt là Cl với PHE là tiêu chảy và phân có lẫn máu và PIA là tiêu chảy với màu sắc của phân không bình thường là đen hoặc nâu xanh, thể cận lâm sàng gọi tắt là SCl với PIA là xảy ra trong khoảng 2 đến 20 tuần và PHE là xảy ra trong khoảng thời gian từ 16 đến 48 tuần.

Viêm hồi tràng sẽ trở thành bệnh mãn tính tái đi tái lại nhiều lần khiến người bệnh phải chung sống suốt đời với bệnh. Đặc biệt nếu chữa trị không đúng cách sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, khoảng 2 đến 6% bị giãn hồi tràng cấp tính, 2,8% bị thủng hồi tràng, từ 1 đến 5% bị chảy máu nặng và nặng nhất là ung thư hồi tràng.

Viêm hồi tràng do nguyên nhân nào gây ra?

Với rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra  bệnh thì viêm hồi tràng được xếp thành hai nhóm nguyên nhân sau:

  • Nhóm thứ nhất là do nhiễm trùng

Nguyên nhân chính gây nên nhiễm trùng là do 2 loại vi khuẩn và vi rút gây nên, do người bệnh ăn uống không hợp vệ sinh nên vi rút và vi khuẩn đã có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, kết quả là người bệnh mắc tiêu chảy và mệt mỏi.

Nguyên nhân gây viêm hồi tràng do nhiễm trùng
Nguyên nhân gây viêm hồi tràng do nhiễm trùng

Viêm đại tràng giả mạc có thể chính là nguyên nhân gây viêm hồi tràng do nhiễm trùng, vì người bệnh sử dụng quá nhiều kháng sinh trong một thời gian dài nên các vi khuẩn có lợi cho đường ruột đã bị tiêu diệt hết.

  • Nhóm thứ hai do thiếu máu cục bộ ở hồi tràng

Các động mạch có nhiệm vụ cung cấp máu để nuôi dưỡng hồi tràng, nếu vì một nguyên nhân nào đó như xơ vữa gây hẹp thì hồi tràng sẽ bị thiếu máu, kết quả cuối cùng là viêm hồi tràng.

Viêm hồi tràng gây ra các triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng tiêu chảy, xảy ra trên 20 lần trong một ngày gây mất nước điện giải, tụt huyết áp, tim đập nhanh và mạnh.

Triệu chứng đau bụng sẽ khiến bệnh nhân khó chịu, đau tăng lên khi bị táo bón và giảm đi khi đi đại tiện hoặc trung tiện.

Cảm giác nặng bụng, khi đại tiện sẽ bớt đau, khi táo bón đa tăng
Cảm giác nặng bụng, khi đại tiện sẽ bớt đau, khi táo bón đa tăng

Triệu chứng táo bón xảy ra do một phần nào đó của ruột bị tắc nghẽn, đó có thể là triệu chứng của viêm trực tràng.

Triệu chứng máu trong phân xảy ra do quá trình di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, có thể màu đỏ tươi hoặc màu sẫm.

Triệu chứng sốt và mệt mỏi kèm theo sút cân, xảy ra ở bệnh nhân bị viêm ruột . Ngoài ra còn xuất hiện một số triệu chứng khác ở các cơ quan như khớp, mắt, da, gan.