Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em, kiến thức bậc cha mẹ nên biết

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em, kiến thức bậc cha mẹ nên biết

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em là bệnh về đường ruột rất phổ biến ở nước ta, bất kỳ đối tượng nào cũng đều mắc phải, bệnh thường gặp ở những trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Qua bài viết này chúng ta sẽ có có cái nhìn khác về bệnh viêm đại tràng co thắt rằng bệnh không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi và trưởng thành mà bệnh còn xuất hiện ở cả trẻ em.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của trẻ
Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của trẻ

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em do nguyên nhân nào gây ra?

Do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, trẻ ăn phải các thức ăn đã bị ôi, bị thiu chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh,trẻ ăn các thức ăn khó tiêu hóa, đồ chứa nhiều các chất nóng, cay nên làm đại tràng và dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt
Ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt

Trẻ uống nước từ các nguồn nước bẩn bị ô nhiễm không đảm bảo vệ sinh và do trẻ uống quá nhiều các chất kháng sinh, mà các chất kháng sinh khi đưa vào cơ thể sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho niêm mạc dạ dày vì các vi khuẩn có lợi cho đường ruột bị kháng sinh tiêu diệt hết.

Trẻ chơi với các loại động vật nên dễ bị truyền nhiễm các vi khuẩn mang bệnh vào cơ thể, ngoài ra khi  tinh thần stress và căng thẳng cũng khiến nguy cơ dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em cao hơn.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em có biểu hiện như thế nào?

Mỗi một nguyên nhân gây ra bệnh lại biểu hiện một dấu hiệu bệnh riêng, ngoài ra còn do bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ mà có dấu hiệu bệnh khác nhau. Nhìn chung thường có các dấu hiệu cơ bản sau đây:

Đau bụng âm ỉ và quặn thắt, bụng đầy và chướng, phân có máu lẫn chất nhầy, lúc thì phân táo, lúc thì phân lỏng, đi liên tục. Và đa số trẻ sẽ quấy khóc và cơ thể gầy yếu, không chịu ăn, trẻ có thể nôn và sốt.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em làm trẻ chán ăn, ăn không tiêu
Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em làm trẻ chán ăn, ăn không tiêu

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em mặc dù không nguy hiểm đến mức có thể đe dọa tính mạng người bệnh nhưng căn bệnh này sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần và sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày, nó sẽ khiến trẻ bị gầy yếu và sụt cân, làm thể chất của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Do đó khi thấy trẻ có các biểu hiện như trên thì hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám bệnh và các bác sĩ sẽ cho kết quả chẩn đoán chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho trẻ, cần cho trẻ uống đúng liều, đủ lượng theo hướng dẫn. Ngoài ra cần phải kết hợp với chế độ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng, tăng cường các loại sữa chua, các men vi sinh để tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Bổ sung vào chế độ ăn các thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa và hạn chế các thức ăn khiến đại tràng bị co thắt nhiều hơn. Đồng thời giúp tinh thần trẻ được thư giãn và vui vẻ bằng cách cho trẻ đi dạo, đi chơi.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em tuy không nguy hiểm những cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu trẻ không được điều trị kịp thời, vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý đến trẻ và khi có dấu hiệu bất thường hãy đưa trẻ đi khám ngay, tránh sự chủ quan mà gây hại cho trẻ.