Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu, bà bầu nên biết

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu, bà bầu nên biết

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu thường gặp ở những bà bầu mà trước đó đã từng bị viêm đại tràng co thắt, do đang trong quá trình mang thai nên không sử dụng được bất kì loại thuốc nào vì sẽ gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Do đó việc đầu tiên là phải điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt để vượt qua giai đoạn này mà không phải dùng đến thuốc.

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu
Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và con?

Bình thường khi người bệnh mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng kèm theo đại tiện bị rối loạn, thường đau âm ỉ và bụng chướng , đầy hơi, cơ thể mệt mỏi, ngủ không ngon giấc. Các triệu chứng này làm bà bầu rất khó chịu và sức khỏe của cả mẹ và con bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu có dấu hiệu đặc trưng nào?

Triệu chứng đặc trưng nhất của Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu là rối loạn đại tiện, đi ngoài rất nhiều lần. Bà bầu vừa phải chịu sức ép từ thai nhi vào bụng vừa lại bị đi ngoài tiêu chảy nên rất dễ bị phù chân do bị chèn ép vào mạch máu, và dễ bị sa giãn ổ bụng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, nhất là những bà bầu đang có nguy cơ dọa sảy thai lại đi ngoài liên tục nữa thì thật nguy hiểm. Nếu xuất hiện táo bón thì nguy cơ bị bệnh trĩ và sảy thai càng cao do rặn nhiều.

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu xuất hiện triệu chứng rối loạn đại tiện, táo bón
Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu xuất hiện triệu chứng rối loạn đại tiện, táo bón

Triệu chứng đau bụng âm ỉ thường xuyên dọc theo khung đại tràng, vị trí của đại tràng nằm rất gần tử cung nên thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi các cơn đau. Cần phân biệt rõ cơ đau trong viêm đại tràng co thắt với con đau động thai, bong nhau thai hay dọa sảy thai.

Triệu chứng chướng bụng đầy hơi rất thường xuyên xuất hiện ở các bà bầu, nếu bệnh nặng lên sẽ khiến bà bầu khó thở và khó chịu ở bụng.

Viêm đại tràng co thắt ở bà bầu được điều trị như thế nào?

Việc điều trị viêm đại tràng co thắt ở bà bầu là điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để không phải dùng thuốc.

Bà bầu không tự ý dùng thuốc khi bị viêm đại tràng co thắt
Bà bầu không tự ý dùng thuốc khi bị viêm đại tràng co thắt

Ăn nhiều lượng thức ăn cùng lúc sẽ khiến đại tràng phải co bóp nhiều và mạnh hơn thì mới tiêu hóa được thức ăn và thải được phân ra ngoài nên đại tràng sẽ bị đau nhiều, do vậy bà bầu nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để chống tình trạng bị táo bón, đồng thời uống nhiều nước trong ngày, không uống các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, nước ngọt có ga;  Và không ăn nhiều dầu mỡ, các thức ăn như cà muối, cà pháo để tránh tình trạng đầy bụng.

Trong những ngày bị bệnh chị em nên có chế độ vận động hợp lý để giúp sức khỏe được nâng cao và hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, bài thể dục tốt nhất bà bầu nên tập là yoga hoặc đi bộ.

Tập yoga là phương pháp hữu hiệu trị viêm đại tràng co thắt ở bà bầu
Tập yoga là phương pháp hữu hiệu trị viêm đại tràng co thắt ở bà bầu