Viêm đại tràng cấp có những dấu hiệu nhận biết như thế nào

Đại tràng hay còn được gọi là ruột già. Là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, có chức năng đào thải các cặn bã trong quá trình tiêu hóa đi ra ngoài môi trường. Và hấp thụ lại một lượng nước từ những chất cặn bã đó.

Bệnh viêm đại tràng cấp có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Nhưng, người trưởng thành hay mắc phải căn bệnh này. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ trở thành mãn tính và rất khó có thể điều trị được, và có những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cấp

Nguyên nhân thường được nhận định nhiều nhất ở bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng cấp thường là do các nguyên nhân sau:

Do không thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống những thức ăn không đảm bảo chất lượng và xuất xứ. vì vậy, là môi trường hoạt động của các vi khuẩn phát triển. Gây ra bệnh viêm đại tràng cấp.

Bên cạnh đó còn do môi trường sống bị ô nhiễm như ô nhiễm nguồn nước, không khí.

Ngoài ra các vi khuẩn gây bệnh viêm đại tràng có thể gặp rất nhiều trong xã hội hiện nay. Nhất là những loại vi khuẩn ly amip, vi khuẩn lỵ trực khuẩn, vi khuẩn gây thương hàn, vi khuẩn gây ra bệnh dịch tả… Đặc biệt là loại virus rota ở trẻ em.

viêm đại tràng cấp

Những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

Theo những nghên cứu gần đây của các nhà khoa học thì tùy vào từng loại tác nhân gây bệnh mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau. Nhưng biểu hiện rõ nhất là:

Hiện tượng đua bụng xuất hiện từng cơn quặn thắt, đi địa tiện liên tụ. Nhưng mỗi lần đi vệ sinh thì chỉ có một ít phân và có kèm theo máu trọn lẫn vào trong đó, hơn nữa có một số chat nhầy cũng đi theo

Hiện tượng bị sốt, đi ngoài phân lỏng như nước và có máu. Dấu hiện này xảy ra rất nhiều lần trong một ngày.

Ngoài ra biểu hiện cơ thể mất nhiều nước không bổ sung kịp do hiện tượng đi ngoài nhiều lần. sẽ dẫn tới những bệnh về tim mạch. Nên bạn cần phải có cách khắc phục kịp thời. Tránh để tình trạng kéo dài sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

viêm đại tràng cấp tính là gì

Các biến chứng của bệnh

Khi bị viêm địa tràng cấp tính do loại vi khuẩn amip nếu để bệnh kéo dài thì sẽ làm cho người bệnh chuyển sang bệnh viêm đại tràng mãn tính, đặc biệt hơn có thể dẫn tới bệnh ap-xe gan.

Do vi khuẩn lỵ nếu để lâu gây nên biến chứng là thủng đại tràng, viêm loét đại tràng. Nhiều lúc dẫn tới bệnh bị nhiễm trùng các loại huyết trong cơ thể.

Ngoài ra bệnh cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và gây tử vong. Vậy nên khi bị bệnh bạn nên tới bệnh viện để thăm khám kịp thời. Tránh để bệnh lâu ngày dẫn tới những biến chứng đáng tiếc ảnh hưởng tới tính mạng.