Viêm đại tràng cấp là gì?

Bệnh viêm đại tràng cấp xảy ra do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, có các triệu chứng như tiêu chảy hoặc gây lỵ. Bệnh khiến cho phiền toái trong cuộc sống và cần được chữa trị dứt điểm. Nếu không kiên trì chữa trị bệnh thường tái phát và trở thành dạng mãn tính.

Viêm đại tràng cấp

Tìm hiểu chung về viêm đại tràng cấp tính

Phần lớn những trường hợp bị viêm đại tràng cấp là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa qua miệng. Những tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, vi rut hoặc amip. Bệnh đều có một số triệu chứng chung là ỉa chảy cấp tính có hoặc không có hiện tượng kiệt nước và điện giải hoặc một hội chứng lỵ.

Tùy theo cơ chế nhiễm độc tố vào cơ thể hoặc cơ chế xâm nhập của quá trình nhiễm khuẩn mà bệnh thể hiện triệu chứng ỉa chảy hoặc hội chứng lỵ. Cũng có trường hợp là cả hai cơ chế này cùng xảy ra một lúc do cùng một tác nhân gây bệnh.

Đặc điểm khi người bệnh bị đi ỉa chảy: Xảy ra đột ngột, phân chứa toàn nước, có thể bị đi ngoài liên tục do cơ tròn của hậu môn mất tác dụng, có thể mất đên 3 -4 lít nước/ngày, phân thường không có máu, mủ hoặc chất nhầy, có màu như nước gạo.

Ở Việt Nam thường gặp hai dạng chính sau đây:

  • Do lỵ trực tràng Shigella
  • Do lỵ amip

Bệnh viêm đại tràng nếu không được chữa trị dứt điểm thì bệnh dễ bị tái phát và trở thành dạng mãn tính.

Viêm đại tràng cấp do lỵ amip

Đa số nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh hoặc không có triệu chứng, ở một số ít người bệnh thì có ỉa chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp.

Bệnh thường gây ra những triệu chứng sau:

  • Đau bụng bên phải, bên trái hoặc khắp bụng
    Cảm giác mót rặn, đau rát hậu môn
  • Phân có máu
  • Đi lỏng nhiều lần nhưng số lượng phân không có nhiều, nếu mất nhiều nước có thể gây trụy mạch tim

Bệnh nặng có thể gây ra áp xe gan- phổi là do amip chui qua chỗ niêm mạc đại tràng đang bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa gây áp xe gan- phổi
Những biến chứng của bệnh có thể gặp: Thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Để chuẩn đoán bệnh cần xem bệnh nhân có tiền sử bệnh ly hay không, có những triệu chứng đau quặn bụng hay mót rặn đi ngoài ra máu. Dưới đây là các phương pháp chuẩn đoán bệnh:

Soi đại tràng sigma và trực tràng: Có những ổ loét giống như hình khuy áo, trên ổ loét có chất nhầy bám, xét nghiệm có thể thấy amip ăn hồng cầu ở chất nhầy.

Xét nghiệm phân: Soi phân tìm amip ăn hồng cầu, khi chụp X-quang đại tràng có thể thấy chỗ thụt hoặc hình ảnh khối u amip.

Viêm đại tràng cấp

Viêm đại tràng cấp là do lỵ trực tràng 

Triệu chứng

Bệnh viêm đại tràng cấp do shigella có triệu chứng từ nhẹ tới nặng. Gây ỉa lỏng nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, ỉa ra máu, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rối loạn nước và chất điện giải, có thể dẫn đến trụy tim mạch.

Ngoài những triệu chứng trên viêm đại tràng cấp còn có những triệu chứng ngoài đường tiêu hóa như viêm viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

Biến chứng

Bệnh gây ra những biến chứng như thủng dạ dày, viêm loét đại tràng hoặc suy dinh dưỡng.

Chuẩn đoán

Việc chuẩn đoán bệnh chúng ta cần làm một số biện pháp như cấy phân và soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ là quan trọng và rất cần thiết.

Soi trực tràng: Phát hiện hình viêm xung huyết, hoặc xuất huyết, kèm theo những vết loét nông, trên ổ loét có nhầy, có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong những chất nhầy này.

Để chẩn đoán xác định và chẩn đoán nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp do lỵ amip và lỵ trực tràng quan trọng nhất là phải soi phân và cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh.