Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng là một bệnh về đường tiêu hóa đang xuất hiện ngày càng phổ biến ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh gặp ở cả nam và nữ nhưng đa số bệnh nhân là nam. Nhiều bệnh nhân đã rơi vào tuyệt vọng khi biết mình bị ung thư, vậy câu hỏi được đặt ra là ung thư đại tràng sống được bao lâu? Cùng tìm hiểu nhé các bạn.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu
Ung thư đại tràng sống được bao lâu

Ung thư đại tràng là bệnh gì có nguy hiểm không?

Ung thư đại tràng là bệnh bắt nguồn từ ruột già, vì ruột già được chia thành 4 đoạn nên ung thư xuất hiện ở bất kỳ đoạn nào. Lớp trong cùng của thành ruột khởi phát ung thư sau đó lan ra các lớp khác của thành ruột.

Triệu chứng thông thường nhất của ung thư đại tràng là phân có máu, ngoài ra còn có các triệu chứng khác nhau trên từng vị trí ung thư khác nhau, nhưng đa số là các triệu chứng không rõ ràng trong những năm đầu của bệnh.

Ngoài ra bệnh polyp còn là căn nguyên của ung thư đại tràng, sau 5 đến 15 năm các polyp sẽ trở thành ung thư, do đó cách phòng ung thư đại tràng hữu hiệu nhất là cắt bỏ khối polyp

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng sống được bao lâu là dựa vào nhiều yếu tố, tỷ lệ sống được từ 5 năm trở lên là phụ thuộc vào:

Tùy theo giai đoạn bệnh, độ tuổi, tình trạng mới có thể kết luận ung thư đại tràng sống được bao lâu
Tùy theo giai đoạn bệnh, độ tuổi, tình trạng mới có thể kết luận ung thư đại tràng sống được bao lâu
  • Giai đoạn bệnh

Nếu phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi, 70% số bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm, qua các giai đoạn bệnh thì tỉ lệ này giảm dần. Nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn khi trên bụng đã nổi lên khối u thì khoảng 10 đến 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm

  • Độ tuổi mắc bệnh

Bệnh ung thư đại tràng đa số gặp ở độ tuổi trên 50 nhưng ở những người trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh, khi người trẻ tuổi hơn mắc bệnh và được điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống từ 5 năm trở lên cao hơn người già vì họ có sức đề kháng tốt hơn.

  • Tình trạng bệnh

Nếu bệnh đã tiến triển rất nặng và di căn sang các cơ quan khác thì cơ hội sống được trên 5 năm chỉ khoảng 30%, nếu chỉ di căn lên các hạch thì tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 50%, nếu ung thư chưa di căn thì tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 60%

Ung thư đại tràng sống được bao lâu trong giai đoạn cuối?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là khi các khối u đã xâm lấn sang các bộ phận gan, phổi, màng bụng. Tỷ lệ sống được trên 5 năm ở những bệnh nhân này chỉ 12%.

Ung thư giai đoạn cuối chỉ 12% có cơ hội sống trên 5 năm
Ung thư giai đoạn cuối chỉ 12% có cơ hội sống trên 5 năm

Ở giai đoạn cuối bệnh ung thư đại tràng thường có các triệu chứng như khó thở, đau ngực và ho có máu hoặc ho có đờm vì ung thư đã lan đến phổi; Đau xương vì các tế bào ung thư đã di căn vào xương; Đau nhức đầu dữ dội kèm theo mờ mắt và rối loạn, mất phương hướng do ung thư đã di căn lên não; Đau bụng kèm theo sốt, dấu hiệu vàng da, cảm giác chán ăn, chân sưng phù và sụt cân nhanh chóng vì ung thư đã di căn vào gan; Nước tiểu nổi bọt hoặc cũng có thể có bong bóng vì ung thư đã xâm lấn sang bàng quang; Ngoài ra người bệnh còn bị táo bón và trực tràng bị chảy máu kèm theo tiêu chảy.