Ung thư đại tràng sigma, các kiến thức liên quan

Ung thư đại tràng sigma, các kiến thức liên quan

Đại tràng sigma
Đại tràng sigma

Ung thư đại tràng sigma là gì?

Đại tràng sigma là nơi tiếp giáp giữa hậu môn và trực tràng. Ung thư đại tràng sigma là tình trạng niêm mạc đại tràng sigma xuất hiện và phát triển các tế bào ung thư. Ung thư đại tràng có 2 thể là lành tính và ác tính. Người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ra bệnh sớm. Nếu phát hiện bệnh muộn thì ung thư sẽ phát triển thành ác tính và việc điều trị khó khăn hơn, cơ hội khỏi bệnh cũng ít hơn.

Đa số người bệnh phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng sigma khi ở giai đoạn muộn
Đa số người bệnh phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng sigma khi ở giai đoạn muộn

Ung thư đại tràng sigma có dấu hiệu như thế nào?

Giai đoạn đầu: các triệu chứng âm thầm và không rõ rệt

Giai đoạn cuối: Các triệu chứng như thường xuyên đau bụng, táo bón và tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng, phân có lẫn máu. Ngoài ra còn có các triệu chứng như phân có hình dạng bất thường, nghĩa là phân nhỏ hơn và hẹp hơn, đầu rắn đuôi nát, hình lá lúa. Đau bụng, khó chịu bụng, các biểu hiện của thiếu máu, cân nặng giảm một cách đột ngột.

Ung thư đại tràng sigma do các yếu tố nguy cơ nào gây nên?

Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng sigma như chế độ ăn không hợp lý, quá ít chất xơ, người bệnh đang bị bệnh viêm loét đại tràng, đang mắc bệnh Crohn, ruột xuất hiện khối u, những người có người thân trong gia đình bị ung thư, hoặc uống quá nhiều rượu, hút quá nhiều thuốc…

Ung thư đại tràng sigma được chẩn đoán như thế nào?

Hãy đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường trên cơ thể. Phương pháp duy nhất để chẩn đoán chắc chắn bệnh ung thư đại tràng sigma là nội soi đại tràng sigma .

Nội soi đại tràng sigma là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng sigma
Nội soi đại tràng sigma là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng sigma

Nếu phát hiện có khối u thì việc quan sát mô sẽ biết được đó là khối u thuộc loại nào, lành tính hay ác tính, nếu chẩn đoán được đó là ung thư thì nội soi đại tràng để biết vị trí của khối u.

Ung thư đại tràng sigma được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư đại tràng sigma cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ của bác sĩ, có rất nhiều phương pháp như hóa trị, phương pháp xạ trị, phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u, hoặc cắt bỏ một phần đại tràng sigma hoặc cũng có thể là toàn bộ đại tràng sigma. Sau khi phẫu thuật xong mới dùng đến phương pháp hóa trị và xạ trị.

Ung thư đại tràng sigma phòng ngừa như thế nào?

Những người đang mắc các bệnh như viêm đại tràng, bệnh viêm đại tràng sigma và bệnh viêm đại tràng co thắt cần điều trị triệt để theo phác đồ của bác sĩ để ngăn ngừa bệnh tiến triển thành ung thư đại tràng sigma.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa ung thư đại tràng sigma
Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa ung thư đại tràng sigma

Ngoài ra cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giữ tâm trạng thoải mái, tập thể dục thường xuyên để tăng sức dẻo dai và tinh thần hưng phấn.