Ung thư đại tràng là gì? Cách nhận biết ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì? Cách nhận biết ung thư đại tràng

Cuộc sống ngày càng hiện đại, sản xuất  theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, con người ngày càng bận rộn, cuộc sống hối hả khiến thói quen sinh hoạt cũng thay đổi theo, ăn uống không điều độ đồng thời các thực phẩm bẩn ngày càng nhiều dẫn đến bệnh ung thư đại tràng ở nước ta ngày càng tăng. 

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là một  bệnh được hình thành ở ruột già hay còn gọi là ruột kết, ở vị trí cuối cùng của ống tiêu hóa dài khoảng 1,5m.

Hình ảnh về Ung thư đại tràng
Hình ảnh về Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng đa số là hình thành từ các u nhỏ và các tế bào lành tính, sau một vài tổn thương làm đại tràng bị viêm nhiễm và rối loạn chức năng. Các u nhỏ lành tính đó phát triển thành ác tính và trở thành bệnh ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng gặp ở đối tượng nào?

Bệnh ung thư đại tràng gặp ở mọi đối tượng, nhưng thường gặp ở nam giới là chủ yếu. Nhất là độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi hay gặp nhất.

Ung thư đại tràng có triệu chứng như thế nào?

Ung thư đại tràng không có triệu chứng gì đặc biệt để nhận biết được bệnh trong giai đoạn đầu của bệnh. Đến khi có triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Ung thư đại tràng xuất hiện ở các vị trí khác nhau dọc theo khung đại tràng nên tùy theo vị trí sẽ có triệu chứng khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có các triệu chứng sau:

Trực tràng bị chảy máu

chảy máu trực tràng là dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng
chảy máu trực tràng là dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng

Đại tiện bị rối loạn bất thường, xuất hiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy trong một thời gian dài, có máu hoặc chất nhầy lẫn trong phân.

Đau bụng: người bệnh đau bụng quằn quại và khi đi đại tiện có cảm giác bị mót rặn, thỉnh thoảng có cơn nóng bừng ở bụng khi rõ lý do.

Trong khi khám phần bụng có thể sờ thấy khối u ở bên phải hoặc vùng xương chậu nếu là ung thư đại tràng ở phía bên phải, ngoài ra còn đau bụng, sốt cao và có thể có triệu chứng của thiếu nhược sắt.

Triệu chứng táo bón, phân vón thành từng cục, dính máu ở phân thường là các triệu chứng của ung thư đại tràng bên trái. Ung thư đại tràng bên trái chiếm khoảng 25%.

Một số triệu chứng khác của bệnh ung thư đại tràng như cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, gầy sút cân, khó thở và chóng mặt. Các triệu chứng này là do hậu quả của việc phải mất một lượng máu để nuôi khối u.

Ung thư đại tràng được sàng lọc như thế nào?

Khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để sàng lọc.

Thăm khám trực tràng, nội soi đại tràng có chất cản quang, lấy máu trong phân làm xét nghiệm, chụp cắt lớp đại tràng, nội soi đại tràng sigma để tìm khối u.

Thăm khám trực tràng là một trong những xét nghiệm cần làm để sàng lọc ung thư đại tràng
Thăm khám trực tràng là một trong những xét nghiệm cần làm để sàng lọc ung thư đại tràng

Việc làm các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện ra sớm các khối u, đồng thời có phương pháp chữa trị kịp thời để giảm mức độ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh đồng thời nâng cao khả năng chữa bệnh khỏi hoàn toàn.

Bệnh ung thư đại tràng nếu phát hiện ra muộn sẽ gây ra các biến chứng nguy hhiểm cho người bệnh. Do đó cần theo dõi sát sao các triệu chứng của bệnh để có hướng xử lý thích hợp.