Ung thư đại tràng giai đoạn 1 có những cách nhận biết nào

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường không có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Nên người bệnh khó có thể phát hiện được bệnh sớm, chỉ có khi tình cờ đi khám nội soi mới phát hiện được bệnh.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 của bệnh thì bệnh nhân thông thường có triệu chứng đi đại tiện. Có xuất hiện một lượng máu đỏ trong phân. Khó có thể phát hiện được bằng mắt thường, chỉ khi làm xét nghiệm mới nhận biết được.

Khi các tế bào ung thư đã phát triển ngày một lớn dần thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau:

Thói quen đi đại tiện bị thay đổi, và không kiểm soát được có lúc bị táo bón, lúc lại bị tiêu chảy.

Xuất hiện máu trong phân khi đi vệ sinh, khiến phân có màu đỏ hoặc đen. Dấu hiệu này người bệnh hay bị nhầm tưởng với các bệnh như viêm loét đại tràng hay bệnh trĩ… Hoặc khi ăn các loại rau dền, củ cải.

Cơ thể trở nên chậm chạp và luôn cảm thấy mệt mỏi khi cơ thể bị thiếu máu.

Vùng bụng bị đầy hơi và cảm giác chướng bụng không muốn ăn.

ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ngoài ra cơ thể bị sút cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân, luôn trong tình trạng muốn nôn ói.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là một trong những bệnh ung thư. Liên quan tới sự rối loạn hệ tiêu hóa người bệnh thường gặp phải hiện nay. Việc phát hiện bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn 1 sẽ khiến cho việc chữa trị có tỉ lệ thành công cao. Vì vậy khi người bệnh nhận thấy cơ thể có sự thay đổi thì cần phải đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Các cách điều trị bệnh

Tùy vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các bác sĩ có những phương pháp điều trị bệnh cho ban hợp lý.

Thông thường những bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn 1. Đều được tư vấn phẫu thuật để cắt bỏ những tế bào ung thư trong đại tràng.

Đây là kỹ thuật cắt bỏ các khối u, rồi tiến hành nối các phần của đại tràng không chứa ung thư với nhau để quá trình hoath động của đại tràng được diễn ra bình thường. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình dạng và kích thước, vị trí khối u nằm ở đâu thì bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ bao nhiều đại tràng.

ung thư đại tràng giai đoạn 1 là gi

Hóa trị:

Đây là kỹ thuật được áp dụng sau khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Mà các tế bào ung thư vẫn còn sót lại ở trong đại tràng. Trong khi phẫu thuật các tế bào ung thư này bị che lấp bởi các vật thể khác nên bác sĩ không nhìn thấy để cắt bỏ. Sử dụng kĩ thuật này han chế các tế bào ung thư tái phát trong cơ thể.

Xạ trị:

Đây là phương pháp ít được đưa vào điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn. Nhưng trong một số trường hợp bệnh nhân có khối u lớn thì áp dụng kĩ thuật này sẽ làm giảm kích thước của các tế bào ung thư để quá trình phẫu thuật được dễ dàng.

Sau quá trình phẫu thuật thì người bệnh cũng phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có chế độ chăm sóc và điều trị tốt.