Ung thư đại tràng di căn gan

Đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao kéo theo tuổi thọ cũng được kéo dài, nhưng số người mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng cao đặc biệt là ở người cao tuổi và người ở thành thị.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng gồm ung thư trực tràng và ung thư kết tràng, đây là loại ung thư ác tính nên thường thất bại khi điều trị bằng phẫu thuật, dẫn đến thời gian sống của người bệnh bị đe dọa.

Gan là bộ phận dễ bị di căn, từ khi xác định được kết quả chẩn đoán thì có khoảng 10 đến 25% người bệnh bị di căn gan, sau phẫu thuật khoảng 20 đễn 25% người bệnh di căn gan.

Ung thư đại tràng di căn gan
Ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan chỉ sống được 8 tháng và không thể sống được tới 5 năm nếu không được điều trị, nếu được điều trị thích hợp thì một số bệnh nhân có thể được chữa khỏi.

Ung thư đại tràng di căn gan gồm 2 loại là ung thư di căn cùng lúc và ung thư di căn không cùng lúc.  Ung thư đại tràng di căn gan cùng lúc là di căn chỉ di chuyển khi chẩn đoán ung thư đại tràng, hoặc di căn gan sau 6 tháng phẫu thuật. Ung thư đại tràng di căn gan không cùng lúc là di căn gan sau phẫu thuật 6 tháng

Ung thư đại tràng di căn gan được chẩn đoán như thế nào?

Tiêu chuẩn tốt nhất trong chẩn đoán ung thư đại tràng là nội soi và xét nghiệm mô bướu. Sàng lọc tốt nhất với ung thư đại tràng di căn sang gan là soi siêu âm B ở gan.

Xét nghiệm huyết thanh và siêu âm gan sau 3 đến 6 tháng làm phẫu thuật ung thư kết tràng.

Ung thư đại tràng di căn gan được điều trị như thế nào?

  • Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp điều trị tận gốc ung thư đại tràng di căn gan tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ gan, phương pháp này cho tỷ lệ sống khoảng 35 tháng, khoảng 30 đến 50% sống được 5 năm. Đối với những trường hợp không thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ gan thì khả năng sống trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư di căn gan
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư di căn gan

Cần phẫu thuật lần 1 và lân 2. Nếu ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan  trong khi không được cắt bỏ gan thì dùng phương pháp điều trị tích cực với mục đích đưa ổ bệnh ra ngoài gan và cắt bỏ

  • Phương pháp điều trị bằng hóa liệu

Đối với người bệnh ung thư kết tràng và không xuất hiện các triệu chứng như tắc nghẽn, xuất huyết, thủng lỗ, thì áp dụng các phương pháp điều trị tích cực bằng hóa liệu. Mục đích là biến ổ bệnh không thể cắt bỏ được thành có thể cắt bỏ được.Phương pháp này hiệu quả thu được giống như người bệnh ung thư kết tràng di căn gan phẫu thuật từ giai đoạn đầu.

Phương pháp điều trị bằng hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, trước khi phẫu thuật và xạ liệu cục bộ đối với ung thư ác tính thì tiến hành hóa liệu toàn thân.

Phương pháp này gây các hậu quả như gan bị ảnh hưởng, nhất là sự tái sinh của gan, một số bệnh nhân khi dùng phương pháp này tình trạng không những không khả quan mà còn xấu đi.

Ung thư đại tràng di căn gan phải điều trị theo yêu cầu của bác sĩ, kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu phát hiện ra bệnh, 6 tháng 1 lần trong giai đoạn 2 năm sau đó.

cần kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 lần kể từ khi phát hiện ung thư đại tràng di căn gan
cần kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 lần kể từ khi phát hiện ung thư đại tràng di căn gan