Ung thư đại tràng có chữa được không?

Nhắc đến ung thư, nhiều người nghĩ rằng đây là căn bệnh khó chữa bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị ung thư hiệu quả. Bệnh ung thư đại tràng cũng vậy, rất nhiều người không biết căn bệnh này có chữa được không? Ung thư, nếu được phát hiện kịp thời khi ở những giai đoạn đầu có thể chữa khỏi và làm dứt điểm bệnh.

Ung thư đại tràng có chữa được không? Tỉ lệ thành công như thế nào?

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già, là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Do đó, nhiều người vẫn hay thắc mắc không biết ung thư đại tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn không, tỉ lệ thành công có cao không.

Ung thư đại tràng có chữa khỏi không?

Bệnh ung thư đại tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn với tỷ lệ thành công rất cao, có thể lên tới 90%. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm khi bệnh đang còn ở giai đoạn đầu, nếu để quá muộn, tỷ lệ thành công sẽ thấp dần đi, thậm chí chỉ còn 10% vào giai đoạn cuối (giai đoạn di căn).

Ở Việt Nam, rất ít người có thói quen đi khám bệnh định kỳ, do đó, khi phát hiện ra bệnh thì đã là ở giai đoạn gần cuối hoặc cuối, bệnh khó điều trị dứt điểm.

Các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng

Gồm có 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn O: Giai đoạn này mới hình thành khối u ở lớp niêm mạc đại tràng
  • Giai đoạn I: Khối u to dần nhưng vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết mà vẫn đang ở thành đại tràng.
  • Giai đoạn II: Khối u đã dần xâm nhập sang các bộ phận khác như lớp thanh mạch nhưng vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn III: Ở giai đoạn này, khối u đã xâm lấn sang hạch bạch huyết và một số thành phần khác.
  • Giai đoạn IV: Khối u ở giai đoạn này đã di căn sang các bộ phận lân cận khác.

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Tỉ lệ thành công cao nhất khi phẫu thuật loại bỏ ung thư đại tràng là ở giai đoạn đầu. Việc cắt bỏ khối u ở giai đoạn này có thể loại bỏ triệt để ung thư và thường không có trường hợp tái phát.

Ung thư đại tràng có chữa khỏi không?

Ở giai đoạn 2 và 3, người bệnh phải điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u ung thư. Liệu pháp điều trị có thể kéo dài khoảng 6 tuần. Việc hóa trị trước phẫu thuật sẽ làm cho các khối u được thu nhỏ và loại bỏ tận gốc, có thể không cần phẫu thuật.

Đối với giai đoạn cuối, bệnh nhân không thể chữa trị được nữa. Việc thực hiện phẫu thuật, hóa trị, xạ trị chỉ có tác dụng làm giảm đau và kéo dài tuổi thọ của người bệnh.

Việc phát hiện và chữa trị dứt điểm một căn bệnh nào đó là điều không dễ dàng, nếu không kịp thời phát hiện còn có thể không cứu chữa được. Do đó, mọi người cần thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo bản thân luôn được khỏe mạnh, cũng như nếu có bệnh thì việc chữa trị cũng sẽ nhanh hơn.