U đại tràng sigma, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

U đại tràng sigma, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

U đại tràng sigma là bệnh gì?

Đại tràng sigma là phần nằm giữa trực tràng và hậu môn. Bệnh U đại tràng sigma là bệnh rất phổ biến có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, bệnh bắt nguồn từ đau đại tràng. Nếu để lâu không điều trị thì bệnh sẽ tiến triển thành u đại tràng 

U đại tràng sigma
U đại tràng sigma

U đại tràng sigma do nguyên nhân ăn uống không đảm bảo vệ sinh nên đã đưa các vi khuẩn, vi rút gây bệnh vào cơ thể làm cho hệ tiêu hóa không ổn định trong các hoạt động và dẫn đến đau đại tràng.

U đại tràng sigma có biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng thường gặp của u đại tràng sigma là đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên, chướng bụng đầy hơi, phân có lẫn máu.

Đau bụng kèm tiêu chảy hoặc táo bón là dấu hiệu bệnh u đại tràng sigma
Đau bụng kèm tiêu chảy hoặc táo bón là dấu hiệu bệnh u đại tràng sigma

Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như phân không như bình thường mà có thể nhỏ hơn hoặc hẹp hơn, cảm giác đau bụng và khó chịu bụng. Các triệu chứng của thiếu máu, cân nặng giảm một cách đột ngột.

Nếu người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng trên thì hãy đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh kịp thời.

U đại tràng sigma được điều trị như thế nào?

Có 2 loại u đại tràng sigma đó là u đại tràng sigma lành tính và u đại tràng sigma ác tính.

  • Điều trị u đại tràng sigma lành tính

Phương pháp điều trị đơn giản và dễ dàng, phẫu thuật cắt u, sau phẫu thuật thì sử dụng các loại thuốc đặc hiệu theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn các thực phẩm sạch không bị ô nhiễm, chế độ vận động hợp lý, tập thể dục thể thao điều độ và tinh thần luôn vui vẻ, lac quan tin tưởng vào sự điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh chóng hồi phục và không tái phát nữa.

Phẫu thuật cắt bỏ u đại tràng sigma lành tính bệnh có thể khỏi
Phẫu thuật cắt bỏ u đại tràng sigma lành tính bệnh có thể khỏi
  • Điều trị u đại tràng sigma ác tính

U đại tràng sigma ác tính là bệnh ở giai đoạn đã rất nặng, nguy cơ sẽ đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh sẽ thuyên giảm và không phát triển thêm nữa nếu người bệnh được chữa trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ lây lan của u. Nhưng về căn bản là áp dụng các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ những phần sigma bị u và các hạch bạch huyết xung quanh, phần đại tràng và trực tràng còn lại sẽ được nối vào nhau như ban đầu. Sau đó tùy từng thể trạng và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ hóa trị hoặc xạ trị.

hóa trị sau phẫu thuật u đại tràng sigma ác tính để ngăn các u khác phát triển
hóa trị sau phẫu thuật u đại tràng sigma ác tính để ngăn các u khác phát triển

Đối với bệnh u đại tràng sigma nếu được phẫu thuật trong giai đoạn đầu thì bệnh có thể khỏi và không cần dùng thêm phương pháp nào, nhưng nếu bệnh đã nặng thì sau khi phẫu thuật xong phải dùng thêm các phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt hết các u nhỏ và các tế bào ung thư còn sót lại.