Túi thừa đại tràng, các kiến thức liên quan

Hẳn là còn rất nhiều người lạ lẫm với bệnh túi thừa đại tràng bởi vì ở nước ta bệnh này rất ít được chú ý đến, nhưng theo thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta không hề nhỏ.

Túi thừa đại tràng là bệnh gì?

Túi thừa đại tràng là cấu trúc dạng túi, chúng phát triển bên trong thành đại tràng. Các túi thừa mà bị viêm sẽ gây ra bệnh viêm túi thừa.

Túi thừa đại tràng do áp lực di chuyển phân trong đại tràng hình thành nên
Túi thừa đại tràng do áp lực di chuyển phân trong đại tràng hình thành nên

Túi thừa đại tràng thường gặp ở đại tràng sigma, đại tràng trái, hoặc có thể gặp ở toàn bộ đại tràng.

Túi thừa đại tràng có triệu chứng như thế nào?

Hầu hết túi thừa đại tràng không có triệu chứng trên lâm sàng, chỉ một vài trường hợp có triệu chứng, và thường gặp là đau bụng dưới trái, chướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện,lúc thì táo bón, lúc thì phân lỏng, đôi khi phân có máu, triệu chứng rất giống với hội chứng ruột kích thích nên cần phải phân biệt để có hướng điều trị phù hợp.

Túi thừa đại tràng bị viêm được gọi là viêm túi thừa, triệu chứng xuất hiện là đau bụng đi ngoài phân lỏng, nôn, sốt, rét run. Có trường hợp còn áp xe hóa, hoặc rò, hoặc thủng gây chảy máu và nhiễm khuẩn ổ bụng.

Túi thừa đại tràng bị viêm
Túi thừa đại tràng bị viêm

Túi thừa đại tràng được chẩn đoán như thế nào?

Dựa vào các triệu chứng xuất hiện trên lâm sàng, thăm khám hậu môn – trực tràng, chụp X quang bơm thuốc cản quang, nội soi đại tràng bằng ống mềm thì các bác sĩ có thể kết luận bệnh túi thừa đại tràng.

Chụp X quang chẩn đoán túi thừa đại tràng
Chụp X quang chẩn đoán túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng do nguyên nhân nào gây nên?

Chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh là gì nhưng đã xác định được nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh.

Chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều chất béo và quá ít chất xơ sẽ dẫn đến táo bón và trong lòng đại tràng bị tăng áp lực nên rất dễ gây ra túi thừa đại tràng.

Ngoài ra các yếu tố gen di truyền, chủng tộc và tuổi cũng là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh, tuổi càng cao càng dễ mắc.

Túi thừa đại tràng được điều trị như thế nào?

Chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường chất xơ, rau xanh, ngũ cốc, hạn chế mỡ và các thức ăn nhiều hạt như dâu tây, vừng và hạt trong cà chua, dưa chuột và ổi. Uống nước hàng ngày khoảng 2 lít/ ngày, chế độ tập thể dục thể thao hợp lý, kiên trì tạo thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định vào buổi sáng,

Thay đổi chế độ ăn uống là cách điều trị và phòng ngừa túi thừa đại tràng
Thay đổi chế độ ăn uống là cách điều trị và phòng ngừa túi thừa đại tràng

Khi túi thừa bị viêm thì việc điều trị tập trung vào chống nhiễm khuẩn, phòng ngừa và giảm thiểu các biến chứng.  Nếu nhẹ có thể điều trị tại nhà theo đơn thuốc dưới sự theo dõi của bác sĩ, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống vận động khoa học. Nếu nặng thì bắt buộc phải nằm viện điều trị dưới sự theo dõi sát xao của các bác sĩ.

Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị hiện tại thì việc đầu tiên là phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh là gì để thay đổi hướng điều trị cho phù hợp.