Trực tràng là gì? Các bệnh liên quan

Trực tràng là gì?

Trực tràng còn có tên khoa học là rectum intestinum, đó là một đoạn ruột thẳng nằm ở đoạn cuối của ruột già ngay trước của hậu môn.

trực tràng là đoạn ruột thẳng nằm cuối ruột già
trực tràng là đoạn ruột thẳng nằm cuối ruột già

Đoạn đầu của trực tràng hình xích ma, đoạn cuối của trực tràng phình ra gọi là bóng trực tràng, trực tràng dài 11đến 15 cm.

Đại tràng gồm 5 lớp tính từ trong ra ngoài, đó là các lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, lớp dưới thanh mạc và thanh mạc.

Trực tràng có chức năng gì?

Trực tràng có chức năng chứa đựng phân, tiết dịch nhầy để bôi trơn phân và đào thải phân ra ngoài cơ thể

Trực tràng và các bệnh liên quan đến trực tràng?

Trực tràng gây ra rất nhiều bệnh khác nhau, dưới đây là một số bệnh phổ biến về trực tràng hay gặp nhất trên lâm sàng.

  • Bệnh ung thư trực tràng

Đây là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh mà nguyên nhân gây bệnh là do yếu tố di truyền. Triệu chứng thường âm thầm trong giai đoạn đầu, đến giai đoạn muộn thì xuất hiện các triệu chứng như đau bụng làm đi ngoài phân có lẫn máu và lỏng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, cân nặng bị sút trầm trọng.

Ung thư trực tràng hoàn toàn chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách
Ung thư trực tràng hoàn toàn chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó việc phát hiện ra bệnh sớm là hết sức cần thiết để có phương pháp điều trị thích hợp nhằm phòng tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Hơn nữa bệnh do di truyền nên nếu thấy người thân trong gia đình bị ung thư đại tràng thì hãy đến ngay cơ sở y tế để khám bệnh kịp thời.

  • Viêm trực tràng

Đây là bệnh rất phổ biến trong các bệnh về trực tràng, những người cao tuổi và uống bia rượu thường xuyên có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Triệu chứng là đau bụng kèm sốt cao, tiêu chảy và sụt cân. Cách điều trị là sử dụng thuốc nhưng nếu không khỏi thì phương pháp phẫu thuật là bắt buộc để cắt bỏ phần bị viêm. Sau phẫu thuật cần có chế độ nghỉ ngơi cũng như chăm sóc đặc biệt để bệnh nhân được phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

người cao tuổi bị viêm trực tràng với tỷ lệ cao
người cao tuổi bị viêm trực tràng với tỷ lệ cao
  • Sa trực tràng

Đây là một bệnh mà có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nhưng số nữ có tỷ lệ mắc nhiều hơn nam và nhất là những phụ nữ sinh con khó, sau cuộc sinh keo dài, sau sinh rạch tầng sinh môn, phụ nữ đã từng cắt tử cung, ngoài ra bệnh còn hay gặp ở đối tượng trẻ em, người lớn trong độ tuổi từ 60 đến 70. Những người bị táo bón thường xuyên, người có thể trạng gầy yếu, người dùng thuốc nhuận tràng trong suốt một thời gian dài.

Triệu chứng xuất hiện khi bị sa trực tràng là trực tràng sẽ bị chảy máu, người bệnh có cảm giác trực tràng sà xuống kèm theo thói quen đại tiện bất thường và tiêu chảy.

Ngoài ra còn một số bệnh hay gặp liên quan đến trực tràng như u trực tràng, bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa.