Triệu chứng viêm loét đại tràng và nguyên nhân gây nên bệnh

Triệu chứng viêm loét đại tràng là căn bệnh xuất hiện tại lớp niêm mạc đường tiêu hóa. Những chất dịch giúp cho quá trình phân giải thức ăn ở ruột non và ruột già nhanh hơn cũng có khả năng làm cho vết loét bị lan rộng hơn. Những chất này thường xuyên di chuyển xuống ruột già nên làm cho quá trình tiêu chảy diễn ra nhanh hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà có các triệu chứng viêm loét đại tràng khác nhau.

Các triệu chứng viêm loét đại tràng thường gặp

Dấu hiệu thường được nhận định nhiều nhất là triệu chứng đau bụng và bị tiêu chảy. Cảm giác muốn đi vệ sinh, khi đi vệ sinh có xuất hiện máu trộn lẫn vào trong phân. Chỉ có đi vệ sinh mới làm hết cơn đau, nên mỗi ngày bạn phải đi vệ sinh nhiều lần. Và đau ở vị trí ở phần bên trái của ổ bụng.

Hơn nữa, còn có các triệu chứng khác của bệnh như là: cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị sút cân nhanh chóng. Không có cảm giác muốn ăn uống gì hết, và thường có triệu chứng bị sốt. Nếu tình trạng bệnh để lâu ngày thì sẽ dẫn tới việc đau khớp. Nhất là đau ở các khớp đầu gối, mắt cá chân và vị trí của cổ tay. bên cạnh đó, các vấn đề của mắt cũng có thể bị ảnh hưởng tới. Những người bị viêm loét đại tràng thì khả năng bị ung thư đại tràng cao hơn rất nhiều lần so với những người bị bệnh khác.

triệu chứng viêm loét đại tràng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét đại tràng

Tuy nhiên theo như nhận định trước đây thì người ta luôn quan niệm sai lầm rằng nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do chế độ ăn uống và tinh thần bị stress. Nhưng theo nhận định của các bác sĩ thì đây không phải là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm loét đại tràng.

Bên cạnh, do hệ miễn dịch bị suy giảm nên khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh không tốt. Khi vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể thì sẽ xảy ra những xung đột. Khiến hệ miễn dịch tấn công lại những tế bào trong cơ thể. Khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

Thì yếu tố di truyền cũng ảnh được xem là nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét đại tràng. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh này thì khả năng con cháu của họ xuất hiện triệu chứng viêm loét đại tràng sẽ cao hơn.

viêm loét đại tràng như thế nào

Biện pháp điều trị viêm loét đại tràng 

Các biện pháp này dùng để làm giảm các triệu chứng và hạn chế sự phát triển của bệnh viêm loét đại tràng.

Sử dụng các loại thuốc kháng viêm như mesalamine, sulfasalazine, olsalazine và steroids.

Dùng thuốc để duy trì trạng thái và cải thiện tình trạng của bệnh. Điều trị các triệu chứng đau nhẹ ở vùng bụng.

Không nên sử dụng các thức ăn chứa nhiều axit.

Nếu sử dụng thuốc không giảm đau hơn thì bạn nên nhập viện sớm để được theo dõi.