Triệu chứng ung thư đại tràng có dễ nhận biết không

Triệu chứng ung thư đại tràng thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Nhưng nếu để lâu ngày thì ung thư đại tràng sẽ trở thành một loại bệnh lý ung thư ác tính. Đây là một căn bệnh thường gặp ở nước ta hiện nay. Là bệnh ung thư về đường tiêu hóa có số lượng người mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

Mặc dầu bệnh không tiến triển một cách nhanh chóng. Nên khi xuất hiện triệu chứng thì khó có thể mà chuẩn đoán chính bệnh được. Nhưng quá trình di căn của bệnh lại khiến người bệnh có khả năng tử vong rất cao.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1 triệu người tử vong vì bệnh ung thư đại tràng mỗi năm. Còn ở việt nam thì có con số tử vong lên đến 20 nghìn người trong tổng số khoảng 40 nghìn người khi phát hiện được bệnh mới.

các triệu chứng của ung thư đại tràng

Khả năng người bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu

Sau đây là một số thông tin của các chuyên gia nghiên cứu về bệnh ung thư đại tràng là:

Giai đoạn 1: là giai đoạn đầu của bệnh, khi bệnh mới xuất hiện thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Sau khi phẫu thuật thì có khoảng 94% số bệnh nhân có thể sống thêm được 5 năm.

Giai đoạn 2: là khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những cơn đau, thì có khoảng 82% bệnh nhân sau khi phẫu thuật có khả năng sống trên 5 năm.

Giai đoạn 3: thì số bệnh nhân sau khi phẫu thuật sống được ít nhất là 5 năm khoảng 82%.

Giai đoạn 4: là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng nên khả năng sống của bệnh nhân sau khi phẫu thuật chỉ còn khoảng 11% là có thể sống được 5 năm.

Trong một số trường hợp bệnh ung thư đại tràng đã di căn sang các hệ cơ quan khác thì tỉ lệ sống được thêm 5 năm sau khi phẫu thuật của bệnh nhân chỉ còn khoảng 25-40%.

triệu chứng ung thư đại tràng

Các triệu chứng ung thư đại tràng

Dù bệnh ung thư đại tràng không dễ để nhận biết khi ở giai đoạn đầu. Nhưng khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau thì người bệnh cần lưu ý.

Hiện tượng đau bụng xuất hiện lúc thì đau dữ dội từng cơn, lúc lại đau âm ỉ. Xuất hiện tại các vị trí ở hố chậu trái và vùng thượng vị. Nên người bệnh hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh đau ruột thừa hay viêm đại tràng.

Rối loạn hệ tiêu hóa: là triệu chứng thường thấy của bệnh rối loạn tiêu hóa. Nhưng, người bệnh cần phải cảnh giác bởi đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng. Nếu tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa và có triệu chứng bị táo bón hay tiêu chảy kéo dài. Thì bạn cần phải đi khám để xác định được bệnh rõ ràng.

Đi vệ sinh ra máu: Những người ung thư đại tràng thường có triệu chứng khi đi đại tiện có lẫn chút máu vào trong phân. Thường thì máu có màu xám, và không xuất hiện màu đỏ tươi nhiều.

Triệu chứng ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thì không có gì để nhận biết. Nên khi bệnh sang giai đoạn gần cuối thì mới có cảm giác có một khối u trong cơ thể. Nếu khối u này quá to thì sẽ dẫn đến tình trạng ruột bị tắc.

Hiện tượng da xanh xao, nhiều lúc xuất hiện triệu chứng bị sốt. Và bị sút cân nghiêm trọng khi bạn không rõ nguyên nhân.