Tìm hiểu về siêu âm ổ bụng và những lưu ý khi siêu âm vùng ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là gì?

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp tìm hiểu bệnh bằng hình ảnh. Phương pháp khám bệnh này không gây đau, không xâm lấn, có thể tiết kiệm chi phí cũng có thể tìm hiểu được bệnh nhanh và chính xác. Phương pháp này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, là phương pháp hiện đại được các bác sĩ tin dùng.

Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có.
hình ảnh siêu âm ổ bụng

. các chất lỏng tích tụ trong ổ bung Cau so 4 : Bạn nên ăn những đồ ăn dễ tiêu Cau so 5 : hạn chế dầu mỡ và dễ gây đầy bụng vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới tính chính xác của buổi siêu âm Cau so 6 : Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng và nhịn tiểu để đánh giá bàng quang Cau so 1 : Bạn sẽ được bôi một lớp gel ở phần bụng sau đó bác sĩ dùng đầu dò để siêu âm Cau so 2 : Các sóng âm được sinh ra trong quá trình siêu âm sẽ được thu lại thành hình ảnh trên màn hình hiển thị

Mục đích của siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng giúp kiểm tra sức khỏe theo định kỳ hoặc giúp các bác sĩ xác định đúng bệnh thông qua những dấu hiệu bất thường của người bệnh. Siêu âm ổ bụng không làm bạn đau đớn, diễn ra nhanh chóng và không ảnh hưởng gì đến cơ thể nên được y học sử dụng rộng rãi để kiểm soát các căn bệnh ở vùng ổ bụng.

Có thể kể ra một số căn bệnh siêu âm ổ bụng phát hiện ra:

  • Các  bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, xơ gan…
  • Các bệnh liên qua đến mật như viêm túi mật, sỏi mật…
  • Bệnh viêm tuyến tụy, bệnh lá lách to
  • Các bệnh về đường tiết niệu bao gồm tắc nghẽn thận, sỏi thận, ung thư bàng quang, niệu quản
  • Bệnh ở khu vực tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến
  • Bệnh về tiêu hóa như viêm ruột thừa, đau dạ dày và các khối u, cục máu đông
  • Và một số bệnh khác như phình động mạch chủ bụng, các chất lỏng tích tụ trong ổ bung, đánh giá dịch trong bụng, khoang màng phổi,…

Quá trình siêu âm ổ bụng

Trước khi siêu âm: Bạn nên ăn các loại đồ ăn có khả năng dễ tiêu, hạn chế dầu mỡ và dễ gây đầy bụng vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới tính chính xác của buổi siêu âm.Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng  và nhịn tiểu  để đánh giá bàng quang, tử cung, buồng trứng và tiền liệt tuyến.

Trong khi siêu âm: Bạn sẽ được bôi một lớp gel ở phần bụng sau đó bác sĩ dùng đầu dò để siêu âm. Các sóng âm trong quá trình này được sinh ra khi siêu âm sẽ được thu lại bằng hình ảnh hiển thị trên màn hình . Trong quá trình siêu âm không cần sử dụng dến các phóng xạ ion hóa như quá trình X quang nên hoàn toàn vô hại với sức khỏe của người bệnh.

 

siêu âm vùng ổ bụng

 

Các lưu ý khi siêu âm ổ bụng

Thông thường khám siêu âm có thể đươc thực hiện ngay mà không cần đến các khâu chuẩn bị kĩ càng như  siêu âm tim, mạch máu, tuyến vú, hay mắt…Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị nhỏ trước khi tiến hành siêu âm kéo dài hay lặp lại nhiều lần sẽ gây khó chịu cho người bệnh:

Siêu âm vùng túi mật: Trước khi siêu âm vùng túi mật bạn nên nhịn ăn khỏang 6 tiếng vì túi mật sẽ co nhỏ khi có thức ăn, gây khó khăn cho việc khám bệnh.

Siêu âm vùng tiểu khung: Bạn cần nhịn tiểu đến khi có cảm giác rất buồn đi tiểu trước khi siêu âm vùng này

Siêu âm dạ daỳ: Bạn cần uống đủ nước trước khi siêu âm

Siêu âm đầu dò âm đạo ( đối với nữ đã có quan hệ tình dục): Bạn cần đi tiểu hết để bàng quang không còn nước tiểu trước khi siêu âm.

Siêu âm tổng quát toàn phần bụng: Bạn nên ăn nhẹ trước khi thực hiện siêu âm này, bữa cuối nên ăn những đồ ăn dễ tiêu, tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn gây đầy bụng.

Ngoài ra, nên mặc thoải dễ chịu trước khi đi khám, giữ im lặng trog quá trình khám để bác sĩ tập trung tốt hơn.

 

Trên đây là những kiến thức và lưu ý về quá trình siêu âm hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và phát hiện sớm các căn bệnh, phòng tránh được những nguy cơ mắc bệnh vùng bụng.