Tìm hiểu bệnh polyp đại tràng là gì? Những kiến thức cần có về bệnh polyp đại tràng

 

Bệnh polyp đại tràng là bệnh gì?

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, polyp đại tràng đang là căn bệnh nhiều người mắc phải do việc sinh hoạt và ăn uống không hợp lý. Vậy bệnh polyp đại tràng là gì, nguyên nhân và tác hại của bệnh, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Bạn đã biết gì về polyp đại tràng
tìm hiểu về bệnh polyp đại tràng

 

Polyp đại tàng là bệnh gì?

Polyp đại tràng là những thương tổn phần niêm mạc đại tràng tạo thành các cục có hình dạng giống như một khối u. Hầu hết các polyp không hại đến sức khỏe của bạn nhưng nếu để lâu dài sẽ trở thành khối u ác tính, cuối cùng biến chứng thành ung thư.

Đặc điểm của Polyp đại tràng

Polyp tồn tại dưới nhiều dạng như: polyp tuyến ống, polyp tăng sản, polyp viêm. Polyp là bệnh rất dễ gặp, có tới 30-50% người trưởng thành mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên không phải tất cả các dạng polyp đều trở thành ác tính, nếu người bệnh mắc phải polyp tuyến ống mới có thể biến chứng trở thành ung thư. Polyp có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ an toàn bằng phẫu thuật nhưng nếu người bệnh vẫn giữ thói quen sinh hoạt cũ rất có thể polyp sẽ tái phát trở lại.

Chớ coi thường bệnh polyp đại tràng
Chớ coi thường bệnh polyp đại tràng

Bị polyp đại tràng, nguyên nhân do đâu?

Các bệnh về đại tràng và đặc biệt là polyp đại tràng thường xuất hiện do các yếu tố dinh dưỡng, chế độ ăn uống, độ tuổi…đây là những tác nhân có vai trò quan trọng nhất định trong sự hình thành và phát triển của bệnh.

    Lối sống: Những người thường xuyên có lối sống không lành mạnh như ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, hút thuốc lá, lười vân động, sinh hoạt không đúng giờ giấc … sẽ dễ mắc phải bệnh polyp đại tràng hơn những người có chế độ ăn hợp lý và lối sống lành mạnh.

 Tuổi tác: Theo thống kê, có tới 90% số người sau tuổi 50 mắc phải bệnh polyp đại tràng, trong đó số người bệnh ở cả nam và nữa là như nhau.

Polyp đại tràng có nguy cơ trở thành ung thư
Polyp đại tràng có nguy cơ trở thành ung thư

 Di truyền từ gia đình : Bệnh polyp đại tràng thường xảy ra với những người ở trong cùng 1 gia đình, đặc biệt trong cùng 1 dòng họ có người mắc bệnh thì các thế hệ tiếp đó cũng rất dễ mắc phải polyp đại tràng. Như vậy, yếu tố gia đình cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh.

Làm thế nào để phòng chống bệnh polyp đại tràng?

Thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý cùng lối sống lành mạnh là cách phòng chống polyp hiệu quả nhất. Trong chế độ ăn cần có đủ lượng canxi, ăn nhiều rau củ quả giúp bổ sung chất xơ, hạn chế các thói quen xấu như ăn nhiều dầu mỡ, uống rượu bia, hút thuốc lá, thường xuyên luyện tập các môn thể dục thể thao giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

 

Trên đây là một số thông tin và cách phòng chống bệnh polyp đại tràng. Nếu mắc phải chứng bệnh này, bạn không nên chủ quan mà nên tìm hiểu các phương pháp điều trị tận gốc tránh để bệnh biến chứng thành ung thư gây hại đến sức khỏe và tính mạng.