Thuốc xổ nội soi đại tràng, cách sử dụng

Thuốc xổ nội soi đại tràng

Để chẩn đoán các bệnh về đại tràng người ta thường dùng phương pháp nội soi đại tràng, trước khi nội soi người bệnh phải sử dụng một loại thuốc gọi là thuốc xổ nội soi đại tràng. Tại sao phải dùng thuốc này và thuốc này có nguy hiểm gì không? Cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc xổ nội soi đại tràng được dùng để làm gì?

Tiếp nhận và phân hủy các thức ăn mà ruột non không tiêu hóa được là tác dụng của đại tràng, sau đó đại tràng tạo thành phân và tống ra ngoài cơ thể. Do đó đại tràng luôn chứa đựng một lượng thức ăn chưa được tiêu hóa, một số chất cặn bã hay một lượng phân.

dùng thuốc xổ nội soi đại tràng trước khi tiến hành nội soi
dùng thuốc xổ nội soi đại tràng trước khi tiến hành nội soi

Nội soi đại tràng là một quá trình được tiến hành theo quy trình khoa học đòi hỏi sự chính xác cao, nội soi đại tràng sẽ được thực hiện bằng một ống nội soi, đầu ống có gắn camera siêu nhỏ để chiếu trên màn hình, dựa vào các hình ảnh đó mà bác sĩ có thể kết luận chẩn đoán được bệnh.

Vì vậy sử dụng thuốc xổ nội soi đại tràng để việc quan sát các tổn thương trong đại tràng được đảm bảo và chính xác nhất. Thuốc xổ nội soi đại tràng sẽ làm sạch ruột, trong ruột không chứa bất kỳ một chất cặn bã nào. Do đó thuốc xổ nội soi đại tràng là bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện, chỉ như vậy kết quả nội soi mới chính xác đến mức tối ưu nhất.

Thuốc xổ nội soi đại tràng nào thường dùng nhất hiện nay?

Hiện nay có 2 loại thuốc xổ được sử dụng bằng đường uống là thuốc Fleet phospho – soda và thuốc Fortran.

  • Thuốc Fortran

Thuốc Fortran có tên là Polyethylene glycol có tác dụng làm sạch đại tràng, thuốc không làm chất điện giải và dịch đại tràng bị thay đổi.

Thuốc xổ nội soi đại tràng FORTRANS
Thuốc xổ nội soi đại tràng FORTRANS

Cách dùng: Hòa tan gói thuốc vào 4 lít nước rồi chia thành 2 phần, mỗi phần 2 lít, uống 2 lít trong 12 giờ, uống hết để cách 12 giờ thì uống tiếp phần 2 lít còn lại.

Tác dụng phụ: Những bệnh nhân quá mẫn cảm với glycol sẽ dị ứng với thuốc, hoặc xảy ra biến chứng suy tim sau khi dùng thuốc ở những người bị tim mạch nhất là bệnh suy thất trái.

  • Thuốc Fleet phospho – soda

Thuốc Fleet phospho – soda có tên là Sodium phosphate có tác dụng làm sạch đại tràng, thuốc được ngấm vào cơ thể từ huyết tương do cơ chế hút nước.

Thuốc xổ nội soi đại tràng Fleet phospho soda
Thuốc xổ nội soi đại tràng Fleet phospho soda

Cách dùng: Dùng 2 liều, mỗi liều 45ml, dùng đường uống, uống liều 2 cách liều 1 là 9 tiếng, liều 2 cách giờ nội soi là 6 tiếng.

Tác dụng phụ: Sau sử dụng thuốc người bệnh có thể bị một trong những biến chứng sau đây: huyết áp hạ, giảm thể tích tuần hoàn máu gây suy thận cấp, tuyến tuần hoàn giáp suy, natri và kali và can xi trong máu hạ

Thuốc xổ nội soi đại tràng chống chỉ định với những trường hợp nào?

Những người bị bệnh phù phổi, mất nước, suy gan thận, phình đại tràng, viêm đại trạng năng, người bệnh vẫn còn thuốc gây mê trong cơ thể khi phẫu thuật xong, dị ứng với glycol trong thuốc xổ, liệt ruột, người bị tắc ruột, bị thủng ruột, người chưa đủ 18 tuổi, , phụ nữ đang mang thai, người bệnh bị cao huyết áp, tiểu đường và tim mạch, người bị thiếu nước, người cao tuổi