Thuốc nhuận tràng là gì và các loại thuốc nhuận tràng nên dùng

Các căn bệnh về đại tràng hiện nay rất phổ biến. Vì vậy, việc sử dụng thuốc nhuận tràng đã trở nên quen thuộc với mọi người. Song, nhiều người vẫn chưa biết rõ về thuốc nhuận tràng và sử dụng sai cách, sai loại thuốc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về thuốc nhuận tràng và các loại thuốc nhuận tràng nên dùng.

Thuốc nhuận tràng là gì?

Bệnh đại tràng khiến chức năng co bóp và các hoạt động của dây thần kinh trong đại tràng làm việc không còn được hiệu quả như trước. Bệnh khiến hoạt động tiêu hóa bị rối loạn, người bệnh bị các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân lỏng… Do vậy, việc sử dụng thuốc nhuận tràng sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định trở lại.

Thuốc nhuận tràng là gì

Thuốc nhuận tràng là chất có khả năng làm tăng hoạt động bài tiết phân, làm nhu động ruột được kích thích để phân được đẩy ra ngoài nhanh chóng, giảm bớt tình trạng táo bón. Việc sử dụng thuốc nhuận tràng sẽ giúp cho tất cả mọi người, kể cả những người bị táo bón do đại tràng và những người có triệu chứng táo bón thông thường giảm bớt được tình trạng của mình. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ sử dụng cho các trường hợp nhẹ và phải sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thuốc nhuận tràng tốt cho người bị bệnh đại tràng

Hiện nay, có nhiều nhóm thuốc đại tràng với những công dụng và cách sử dụng khác nhau:

1. Thuốc tạo khối phân

Đây là loại thuốc chứa các hoạt chất được chiết xuất từ tự nhiên, đôi khi lại là loại thuốc tổng hợp. Loại thuốc này khi vào cơ thể sẽ hút nước để làm mềm phần, làm nhu động ruột bị kích thích. Loại thuốc nhuận tràng này được sử dụng nhiều nhất vì nó an toàn và không gây tác dụng phụ. Một số loại thuốc tạo khối phân như: Methylcellulose, Polycarbophil, Aspaghula husk, Psyllium…

2. Thuốc nhuận tràng làm mềm phân

Thuốc nhuận tràng này được ưu tiên sử dụng sau loại thuốc tạo khối phân. Nó được điều chế ở dạng muối docusat và có tác dụng làm khả năng hút nước với dầu trên mặt phân khiến phân mềm ra. Ngoài ra, loại thuốc này còn làm chất nhầy ở niêm mạc ruột tăng lên cũng như làm nhu động ruột bị kích thích. khi mới bị táo bón, người bệnh nên sử dụng loại thuốc này luôn để đem lại hiệu quả cao.

3. Thuốc bôi trơn khối phân

Thuốc nhuận tràng là gì

Loại thuốc này được sử dụng bằng cách uống hoặc điều chế thành dạng viên hình viên đạn. Loại dạng viên sẽ được đặt ở hậu môn để bôi trơn, kích thích việc đào thải phân.

Loại thuốc này thường được sử dụng ngắn hạn và không dành cho phụ nữ mang thai bởi các thành phần trong thuốc như vitamin A, K, D, E làm quá trình hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể bị giảm sút.

4. Thuốc muối làm tăng nhu động ruột

Đây là thuốc nhuận tràng dạng muối giúp kéo nước vào lòng ruột, kích thích sự co bóp của nhu động ruột. Trong thời gian sử dụng thuốc này, bệnh nhân cần phải uống nhiều nước, ít nhất là 2,5 lít nước để tránh tình trạng mất nước do việc sử dụng thuốc sai cách.

5. Thuốc thẩm thấu

Loại thuốc này cũng có tác dụng tương tự giống thuốc muối làm tăng nhu động ruột. Ngoài ra, nó còn bôi trơn và làm mềm phân. Tuy nhiên, thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy… do đó, bệnh nhân muốn sử dụng cần phải có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

6. Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích

Đây là loại thuốc ít khi được sử dụng nhất. Khi sử dụng, thuốc sẽ kích thích các đầu mút thần kinh, làm tăng khả năng tích nước tăng nhu động ruột. Do vậy, bệnh nhân sẽ gặp một số phản ứng không mong muốn như đau bụng, tiêu chảy, tổn thương dây thần kinh ở ruột. Nếu sử dụng lâu dài sẽ làm đường ruột mất chức năng hoạt động. Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp chuẩn bị soi nội tràng hoặc chụp X-quang và không dùng quá một tuần.

Trong những loại thuốc nhuận tràng trên, chỉ có loại tạo khối phân là không gây tác dụng phụ. Vì vậy, trước khi sử dụng, bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ cũng như cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể sử dụng thuốc đúng cách, đảm bảo sức khỏe.