Thế nào là tầm soát ung thư đại tràng và phương pháp tầm soát

Ung thư đại tràng là căn bệnh rất phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi. Trên thế giới có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng được phát hiện mỗi năm và một nửa trong số đó bị tử vong. Tại Việt Nam, có khoảng 40.000 ca mắc bệnh ung thư đại tràng mỗi năm và tỉ lệ tử vong cũng chiếm 50%. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được.

Ung thư đại tràng có biểu hiện và triệu chứng như thế nào?

Tầm soát ung thư đại tràng

Ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ không thấy bất kỳ biểu hiện bất thường gì thể hiện ra ngoài. Nhưng khi có những triệu chứng như sau thì bệnh nhân cần đi khám:

  • Xuất hiện tình trạng chảy máu trực tràng với tình trạng thỉnh thoảng hoặc thường xuyên mà không hiểu nguyên nhân.
  • Quá trình tiêu hóa và bài phân có sự thay đổi bất thường như bị tiêu chảy, táo bón, khi đi đại tiện có chất nhầy đi kèm.
  • Thường xuyên đau bụng quặn và khi đại tiện có tình trạng mót rặn thường xuyên mà cũng không rõ lý do.
  • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, chóng mặt, khó thở… Đây là triệu chứng của việc mất máu do phải nuôi dưỡng khối u. Người bệnh nhanh chóng sụt cân.
  • Toàn thân cảm thấy mệt mỏi, thiếu máu, có tình trạng sốt và đau bụng, khi khám có thể sờ được khối u ở vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng phải khoảng 50% trường hợp, bị tiêu chảy là dấu hiệu của ung thư đại tràng phải.
  • Khi xuất hiện triệu chứng táo bón, đau quặn bụng, khối u nằm ở phần thấp, phân dính dây máu, chỉ sờ thấy 1/4 trường hợp bị khối u thì đó là dấu hiệu của ung thư trực tràng trái. Song bên cạnh đó cũng có những trường hợp ung thư đại tràng là do di căn gan hoặc tắc ruột.

Tầm soát ung thư đại tràng

Việc tầm soát ung thư đại tràng giúp giảm tỉ lệ tử vong do ung thư gây ra. Những đối tượng như: lớn tuổi, đã có bệnh án bị polyp đại tràng, bị bệnh viêm ruột, thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, đau bụng quanh rốn, gia đình đã từng bị ung thư đại tràng… thì rất dễ mắc bệnh.

Tầm soát ung thư đại tràng

Mọi người nên bắt đầu tầm soát từ năm 45 tuổi trở lên, ít nhất 5 năm 1 lần. Trong trường hợp nội soi phát hiện ra bệnh thì nên tầm soát 2 năm 1 lần. Những người có gia đình, người thân bị ung thư thì nên tầm soát trước 10 năm so với tuổi của người trẻ tuổi nhất trong gia đình bị ung thư đại tràng.

Các phương pháp tầm soát ung thư đại tràng

Nội soi đại tràng

Phương pháp này đem lại các ưu điểm như: có thể phát hiện khối u, polyp, viêm loét đại tràng… một cách trực tiếp, làm giải phẫu chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên, biện pháp này cũng khiến người bệnh đau đớn, khó chịu và cần phải gây mê.

Soi đại tràng không xâm lấn bằng CT 80 lát

Biện pháp này có ưu điểm là phát hiện u đại tràng, polyp…, không gây đau đớn, khó chịu, không cần gây mê, không có nguy cơ bị tai biến.