Tá tràng, các kiến thức cơ bản về tá tràng

Một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa của cơ thể con người đó chính là tá tràng, vậy các bạn đã hiểu gì về tá tràng chưa? Hãy cùng tìm hiểu để biết cách phòng chống các bệnh về tá tràng nhé.

Tá tràng có cấu tạo như thế nào?

Tá tràng dài khoảng 25cm tính từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng, người ta thường gọi là hỗng tá tràng, tá tràng  nằm ở đầu ruột non và là nơi chứa dịch tụy và dịch mật đổ vào.

Tá tràng giống hình chữ C gồm 4 phần là tá tràng trên, xuống, ngang, và lên tương đương với đoạn D1, D2, D3, và D4. Tá tràng gồm 5 lớp là lớp thanh mạc, dưới thanh mạc, cơ, dưới niêm mạc và niêm mạc.

Tá tràng nhìn giống như hình chữ C
Tá tràng nhìn giống như hình chữ C

Tá tràng có vai trò quan trọng như thế nào?

Thức ăn được làm mềm và được phân giải thành đường nhờ quá trình tiêu hóa từ miệng, răng, tuyến nước bọt. Sau đó thức ăn được đưa xuống dạ dày qua họng và thực quản. Tại dạ dày thức ăn được nhào trộn và chuyển thành hồ nhão để đưa xuống tá tràng qua môn vị. Tá tràng kết hợp với dịch mật và dịch tụy có nhiệm vụ phân giải thức ăn và chuyển các thức ăn đó vào máu và bạch huyết để nuôi dưỡng cơ thể. Còn các thức ăn bã đưa xuống đại tràng, các thành phần nước trong bã thức ăn đó được niêm mạc đại tràng hút hết còn lại phần bã cô đặc được thải ra ngoài cơ thể và đó được gọi là phân.

Thông qua quá trình tiêu hóa này mà chúng ta có thể khẳng định được rằng tá tràng là nơi ống tiết của gan và tụy – 2 ống tiêu hóa lớn đổ vào, do đó vai trò của tá tràng rất quan trọng.

Tá tràng, các bệnh liên quan đến tá tràng?

  • Bệnh viêm tá tràng

Đây là căn bệnh phổ biến về tá tràng chiếm tỷ lệ rất cao trong các bệnh liên quan đến tá tràng.

Viêm tá tràng là căn bệnh hay gặp trong các bệnh về tá tràng
Viêm tá tràng là căn bệnh hay gặp trong các bệnh về tá tràng

Triệu chứng: đau bụng, chướng bụng, bụng đầy hơi kèm theo đại tện ra máu, ăn không ngon, buồn nôn, và một số triệu chứng khác.

Nguyên nhân do dạ dày bị nhiễm trùng và do một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori gây nên. Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh như chế độ ăn uống không hợp lý, uống nhiều bia rượu.

  • Bệnh ung thư tá tràng

Đây là một ung thư ác tính nên gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, bệnh được hình thành trong các mô của ruột non mà chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì, mà thông qua các kết quả nghiên cứu các bác sĩ chỉ đưa ra được các yếu tố nguy cơ có khả năng cao gây ra bệnh như chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều chất béo, hút thuốc lá thường xuyên, hoặc do tiếp xúc với các chất gây ung thư, các bức xạ, các hóa chất.

Bệnh ung thư tá tràng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh
Bệnh ung thư tá tràng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Triệu chứng bệnh ung thư tá tràng là đau bụng kèm theo biếng ăn, nôn và buồn nôn, cơ thể thiếu máu do chảy máu, da vàng kèm sút cân và có u ở vùng bụng.