Siêu âm đại tràng được sử dụng với những đối tượng nào

Siêu âm đại tràng là việc sử dụng các kỹ thuật khám bệnh không xâm lấn vào cơ thể. Rất an toàn và mang lại hiệu quả giúp phát hiện các bệnh ở đại tràng chính xác. Đây được xem là phương pháp thường xuyên được sử dụng ở các bệnh viện hiện nay.

Những đối tượng cần được siêu âm đại tràng

Những người hay bị chứng táo bón. Người bình thường thì nên đi một tuần khoảng 4 đến 5 lần đi đại tiện. Trong trường hợp bạn đi đại tiện ít hơn con số trên thì chứng tỏ bạn đang bị chứng táo bón. Nếu dấu hiệu này kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Thì bạn chắc chắn rằng bạn đang gặp những vấn đề liên quan tới đại tràng. Cần phải đi siêu âm đại tràng để xem bạn có bị mắc bệnh về đại tràng không.

Đi vệ sinh có kèm theo máu trong phân

Đây được xem là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan tới bệnh viêm đại tràng, bệnh trĩ…Ngoài ra, dấu hiệu này còn chứng tỏ rằng bạn có nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư đại trực tràng. Vậy nên, bạn cần phải đi xét nghiệm, siêu âm để chuẩn đón được bệnh một cách chính xác nhất.

Bạn bị co thắt dạ dày. Cũng được xem là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng. Vậy nên, cần đi khám sớm để có cách chữa trị.

siêu âm đại tràng

Cách thực hiện siêu âm đại tràng

Kỹ thuật này là sử dụng sóng siêu âm để chuẩn đoán bệnh. Nên rất an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân, không gây đau đớn, không để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân.

bác sĩ tiến hành bôi một chất gel có màu trong suốt lên cơ thể bạn tại vị trí của đại tràng cần siêu âm. Tiến hành đưa dụng cụ để siêu âm cho tiếp xúc với vị trí bôi gel lúc ban đầu. Từ từ cho dụng cụ ấn sâu vào da của bệnh nhân và di chuyển ra phía trước và phía sau vùng đại tràng.

Quá trình này sẽ được ghi nhận lại bằng một cái màn hình trên máy vi tính. Giúp bác sĩ có thể dễ dàng quan sát các bộ phận khác bên trong của đại tràng và các vùng lân cận đó.

Phương pháp siêu âm đại tràng sẽ được sử dụng để giúp bác sĩ dễ dàng chuẩn đón bệnh được tốt hơn. Trong các trường hợp bệnh nhân có những dấu hiệu cụ thể. Hay những bệnh nhân bị dị ứng với chất nội soi và không có sức khỏe tốt.

siêu âm đại tràng như thế nào

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này

ưu điểm: Giảm chi phí đáng kể cho người bệnh. Không gây nên các tác dụng phụ, rất an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, cũng sẽ không gây nên những cảm giác đau đớn cho người bệnh khi sử dụng các kỹ thuật này.

Nhược điểm: Khi dùng phương pháp này sẽ khó có thể nhìn thấy rõ được các vùng bị nhiễm khuẩn tại niêm mạc đại tràng. Các vùng niêm mạc hay vùng bị tổn thương ở đại tràng sẽ bị che khuất đi không nhìn rõ.

Với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những cái nhìn nhận về siêu âm đại tràng là như thế nào. Và hiểu được cách thức tiến hành của bệnh viện.