Sau khi cắt polyp đại tràng kiêng ăn gì và nên ăn những gì?

Tuy phẫu thuật cắt polyp đại tràng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ rất đơn giản, nhưng sau khi đã cắt bạn cũng nên chăm sóc cho bản thân một cách cẩn thận, đưa ra chế độ nghỉ ngơi hợp lý,  thêm vào đó thì chế độ ăn uống cho bệnh nhân cũng rất là quan trọng. Vậy bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì?  Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Sau khi cắt polyp đại tràng kiêng ăn gì?

Sau khi cắt polyp đại tràng kiêng ăn gì

Để tránh bệnh có thể tái phát lại, thì bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng bạn cần kiêng một số loại thực phẩm như sau:

  • Người bệnh cần tránh xa một số loại đồ uống có chứa cồn như: rượu, bia…
  • Người bệnh cần kiêng không nên dùng các đồ uống có chất kích thích như: cafe, trà…
  • Không nên ăn các món ăn chiên rán, nướng.
  • Không được ăn các đồ ăn cay nóng hay các đồ ăn khó tiêu.
  • Bênh nhân nên hạn chế các đồ ăn có chất béo của động vật.
  • Bệnh nhân không nên ăn các đồ ăn được chế biến săn có chất bảo quản.

Sau khi cắt polyp đại trang nên ăn gì?

Sau khi làm phẫu thuật cắt poly đại tràng thì các vết thương của các bệnh nhân có thể bị sưng lên hoặc cũng có thể bị nhiểm trùng, vì thế bệnh nhân cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm sau để các vết thương có thể lành lại nhanh hơn:

Các thực phẩm nhiều chất xơ

Bệnh nhân sau khi cắt polyp đại tràng, nên bổ xung thêm một số đồ ăn chứa nhiều chất xơ, để hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt hơn, nhằm ngăn chặn chứng táo bón bằng một số loại thực phẩm như: ngũ cốt nguyên chất, bánh mì đen, bánh mì nâu hoặc một số loại trái cây như nho, cam, táo, chuối…

cắt polyp đại tràng nên ăn

Các thực phẩm giàu đạm

Thêm vào đó, thì bệnh nhân sau khi cát polyp đại tràng cũng nên cung cấp cho cơ thể các đồ ăn giàu chất đạm như: đậu nành, thit bò, ngủ cốc, trứng gà… những loại thực phẩm này có tác dụng khiến các vết thương nhanh lành hơn.

Thực phẩm có chứa chất béo

Bệnh nhân sau khi cắt polyp, cũng cần ăn một số loại chất béo cần thiết như: dầu mè, dầu dừa, dầu đậu nành… Những chất béo này, có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miển dịch, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin trong đồ ăn tốt hơn.

Ăn các thức ăn tốt cho đường ruột

Bệnh nhân sau khi cắt polyp thường được các bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa vết thương bị nhiểm trùng. Những loại thuốc này có thể làm cho cơ thể mất đi sự cân bằng của các vi sinh ở đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân kém đi, vì thế bệnh nhân cần bổ sung một số loại thức ăn lên men tự nhiên như sữa chua, dấm táo, nước ép trái cây… Ngoài ra thì bệnh nhân cũng nên uống thật nhiều nước để giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn.

Bài viết trên, là một số thực phẩm, mà người sau khi cắt polyp đại tràng kiêng ăn và một số nhóm thực phẩm mà người cắt polyp đại tràng nên ăn, để các bạn có thể tham khảo. Mong rằng nó sẽ giúp ích thêm được cho các bạn.