Quy trình nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng
Quy trình nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng là gì?

Quy trình nội soi đại tràng là quy trình làm các xét nghiệm bên trong đại tràng với mục đích đánh giá tình trạng đại tràng. Quy trình đó là một ống nội soi, ống này đưa vào trực tràng bằng cách luồn vào hậu môn, sau đó đi tới manh tràng bằng cách thông qua đại tràng.

Hình ảnh nội soi đại tràng
Hình ảnh nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng được chuẩn bị để làm gì?

Chuẩn bị quy trình nội soi đại tràng để tìm ra các nguyên nhân làm phân có máu, nguyên nhân đau bụng và tiêu chảy, nguyên nhân gây viêm đại tràng và các nguyên nhân khác làm đại tràng xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Do hệ tiêu hóa tiềm ẩn rất nhiều các bệnh gây nguy hiểm cho người bệnh nên chỉ có các phương pháp hiện đại như siêu âm hoặc chụp cắt lớp điện toán hoặc cộng hưởng từ và nội soi đại tràng mới tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

Quy trình nội soi đại tràng như thế nào?

Trước khi soi đại tràng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

* Chế độ thuốc: Hạn chế dùng các loại thuốc aspirin và các chế phẩm của aspirin, thuốc Warfarin, thuốc Insulin và các chế phẩm của sắt.

Không dùng aspirin trước khi soi đaị tràng
Không dùng aspirin trước khi soi đaị tràng

* Chế độ ăn: Ngày hôm trước của buổi nội soi đại tràng thì người bệnh chỉ ăn nhẹ, không ăn hoặc ăn ít chất xơ, ngày hôm sau trước khi soi pha thì 3 gói Fortan pha với 3 lít nước để uống, hoặc có thể hòa 1 chai Fleet Phospho-Soda 300ml để uống, uống thuốc này có tác dụng làm căng đại tràng ra nên quá trình nội soi sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Sau khi uống loại thuốc Fortan hoặc Fleet Phospho-Soda xong thì uống thật nhiều nước khoảng 3 lít, tuyệt đối không uống sữa và nhịn ăn hoàn toàn, nếu đói quá thì pha nước đường uống thêm vào chứ không ăn cơm hay bất cứ thứ gì.

Trước khi soi pha thuốc với nước để uống
Trước khi soi pha thuốc với nước để uống

Do uống nhiều nước nên sẽ đi tiểu nhiều lần, do vậy ruột sẽ được làm sạch. Nếu khi bác sĩ kiểm tra mà ruột chưa sạch hoàn toàn thì phải dùng một số phương pháp để làm sạch ruột hoàn toàn. Sau đó mới tiến hành nội soi.

Ngoài ra, bệnh nhân có các tổn thương về ruột trước đó như bệnh loét dạ dày, cắt ruột thừa… thì phải thông báo cho bác sĩ biết để bác sĩ khám và có chỉ định phù hợp.

Nội soi đại tràng có gây ảnh hưởng gì đến bệnh nhân không?

Đây là một phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lý về đại tràng rất an toàn cho người bệnh mà không gây nguy hiểm gì cả. Bệnh nhân chỉ cảm nhận thấy hơi đau và tức ở vị trí đại tràng do đại tràng rất dài và lại xoắn.

Bệnh nhân còn cảm thấy đầy bụng do trong quá trình nội soi các bác sĩ đã bơm vào đại tràng một lượng hơi để đại tràng giãn ra cho quá trình soi được dễ dàng hơn. Sau 1 tiếng thì cảm giác đầy bụng không còn nữa.

Ở một vài trường hợp rất đặc biệt và hiếm gặp thì có thể xảy ra biến chứng sau quá trình nội soi đại tràng như viêm nhiễm đại tràng, vách ruột mỏng hơn do trong quá trình soi tác động vào, nguyên nhân là vì đại tràng quá xoắn.