Quá trình nội soi đại tràng mất bao lâu?

Nội soi đại tràng được xem là phương pháp thăm khám bệnh phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đây là phương pháp tiên tiến và được nhiều bác sĩ áp dụng tại các bệnh viện. Nhờ vậy, nhiều bệnh nhân đã kịp thời phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Quá trình thăm khám nội soi đại tràng phải được các bác sĩ có chuyên môn, trình độ thực hiện bởi nó yêu cầu rất cao về độ chính xác. Các bác sĩ sẽ khéo léo luồn ống nội soi tới đại tràng và ghi nhận hình ảnh qua camera gắn ở đầu ống. Dựa vào những hình ảnh thu được, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Quá trình nội soi đại tràng mất bao lâu?

Nội soi đại tràng có hai loại, loại thường và loại gây mê. Mỗi loại sẽ có cách thức nội soi khác nhau, thời gian cũng khác nhau. Tùy thuộc vào sự nhanh hay chậm của từng cơ sở và sự chuẩn bị của các bác sĩ, mỗi nơi sẽ có thời gian khác nhau, nhưng thường kéo dài từ 7 đến 10 phút đối với các cơ sở uy tín. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, quá trình nội soi cũng có thể kéo dài từ 30 tới 40 phút.

Nội soi đại tràng mất bao lâu

Đối với phương pháp nội soi gây mê, người bệnh cần chuẩn bị lâu hơn với những yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê để quá trình nội soi diễn ra suôn sẻ hơn. Gây mê là cách làm giảm sự sợ hãi, căng thẳng ở bệnh nhân, khiến bệnh nhân không cảm thấy đau bụng hay khó chịu nữa. Khi thực hiện gây mê, việc thăm khám của bác sĩ sẽ nhanh hơn vì bệnh nhân nằm im, nhờ vậy những hình ảnh thu được sẽ rõ nét và chuẩn xác hơn.

Ngược lại, nếu thăm khám bằng phương pháp thông thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu vì cảm nhận được ống nội soi đưa vào đại tràng, thậm chí làm người bệnh đau bụng và buồn nôn. Vì vậy, việc tiến hành nội soi sẽ khó khăn và kéo dài hơn, đôi khi cũng không chuẩn xác bằng phương pháp gây mê.

Những lưu ý trước khi nội soi đại tràng

Để chuẩn bị tâm lý, tinh thần ổn định trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân cần thực hiện một số lưu ý như sau để bác sĩ có thể đưa ra được kết quả chính xác:

Nội soi đại tràng mất bao lâu

  • Người bệnh nên nhịn ăn trước khi khám bệnh ít nhất 6 giờ. Uống nước lọc và tránh xa các loại nước có màu, có gas, rượu, bia để quá trình nội soi dễ dàng hơn.
  • Các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc chuyên dùng để bệnh nhân làm sạch lòng đại tràng. Khi khám bệnh kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn. Trong quá trình trước và sau khi diễn ra quá trình nội soi, người bệnh cần tuân theo mọi sự chỉ định của bác sĩ.
  • Bệnh nhân nên ăn nhiều rau, chất xơ trước đó vài ngày để phục vụ việc nội soi.

Với những thông tin dưới đây, hy vọng người bệnh sẽ biết rõ hơn về quy trình nội soi cũng như nắm chắc và tuân thủ một số nguyên tắc để quá trình nội soi diễn ra thuận tiện, chẩn đoán bệnh chính xác và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.