Polyp đại tràng sigma, dấu hiệu nhận biết

Polyp đại tràng sigma thường không có triệu chứng rõ rệt nên người bệnh thường không phát hiện ra kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành ung thư đại tràng rất nguy hiểm cho người bệnh. Do đó hiểu các kiến thức căn bản về polyp đai tràng giúp người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Khối polyp đại tràng sigma
Khối polyp đại tràng sigma

Polyp đại tràng singma được hiểu như thế nào?

Polyp đại tràng singma có thể có một polyp hoặc có thể có nhiều polyp, đó là sự phát triển bất thường của các mô, nhìn trên bề mặt niêm mạc sẽ thấy như các vết sẹo nhỏ và các vết sẹo này xuất hiện ở nhiều vị trí.

Polyp đại tràng sigma chính là các khối u nhỏ phát triển ở ruột già bên trong lớp niêm mạc, ở bên ngoài của lớp thanh mạc. Polyp đại tràng sigma được hình thành ở đại tràng sigma là polyp phổ biến nhất của hệ tiêu hóa.

Polyp đại tràng sigma có kích thước bằng hạt đậu hoặc to hơn, trên một bệnh nhân xuất hiện polyp thì có thể có một polyp nhưng cũng có thể có rất nhiều polyp ở các vị trí khác nhau với các kích thước khác nhau.

Polyp đại tràng sigma do nguyên nhân nào gây nên?

Bất kỳ độ tuổi nào cũng đều có thể gặp polyp đại tràng, nguyên nhân do gen gây ung thư và nhóm gen ức chế ung thư có sự tăng sinh bất thường. Ngoài ra còn do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn nhiều đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, ăn quá nhiều thịt đỏ, uống nhiều bia rượu và các chất kích thich, một số người hút thuốc lá, không chịu vận động cũng rất dễ bị polyp đại tràng sigma.

Polyp đại tràng sigma có biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh, đến khi xuất hiện các triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn và có thể đã phát triển thành khối u ác tính. Thời gian polyp chuyển thành ác tính có thể khoảng 15 năm. Các triệu chứng cụ thể như sau:

Người bệnh thấy đau bụng ở vùng dưới rồi đau lan sang các vị trí khác trên ổ bụng, khi đau bụng cảm thấy buồn nôn. Do các khối polyp phát triển về kích thước gây tắc ruột làm các hoạt động của đại trực tràng bị cản trở nên dẫn đến đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng, phân có máu là triệu chứng xuất hiện khi polyp đã tiến triển nặng lên
Đau bụng, phân có máu là triệu chứng xuất hiện khi polyp đã tiến triển nặng lên

Trong phân có lẫn máu màu đỏ tươi hoặc màu nâu, đây là dấu hiệu dễ nhận biết của polyp đại tràng.

Phân lỏng, đại tiện nhiều lần và cảm giác mót rặn do khối polyp phát triển và lớn lên nằm sát với hậu môn nên dẫn đến hội chứng ruột kích thích làm bệnh nhân có các dấu hiệu này.

Polyp đại tràng sigma cần được xử lý như thế nào?

Khoảng 95% bệnh polyp đại tràng sigma sẽ tiến triển thành bệnh ung thư đại tràng, chỉ khoảng 5% bệnh nhân mắc ung thư là không có sự hiện diện của khối polyp.

Các polyp thường gặp là  polyp tuyến, polyp tăng sản, hội chứng polyp gia đình do di truyền. Trong đó bệnh sẽ tiến triển thành ung thư là hội chứng polyp gia đình do di truyền. Do vậy việc khám sàng lọc ung thư đại tràng theo định kỳ là rất cần thiết đối với bệnh nhân có Polyp đại tràng sigma, ngay cả khi đã cắt bỏ khối polyp cũng phải khám sàng lọc để phát hiện các polyp khác phát triển.

Các polyp gia đình do di truyền đều phát triển thành ung thư
Các polyp gia đình do di truyền đều phát triển thành ung thư

Polyp đại tràng sigma được cắt bỏ thông qua quá trình nội soi đại trực tràng, qua thủ thuật này sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra những tổn thương sâu bên trong lớp niêm mạc đại trực tràng. Sau khi khối u được cắt bỏ, các bác sĩ sẽ sinh thiết khối polyp để biết đó là polyp lành tính hay ác tính. Nếu liên quan đến ung thư, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm khác để xác định tình trạng di căn của bệnh như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ .