Phình đại tràng ở người lớn, không nên chủ quan

Phình đại tràng ở người lớn, không nên chủ quan

Phình đại tràng là bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh do dị tật bẩm sinh. Hầu hết các ca phình đại tràng khi phát hiện ra đều được phẫu thuật. Tuy nhiên phình đại tràng ở người lớn vẫn có tỷ lệ người mắc bệnh mặc dù đây là một bệnh rất hiếm gặp ở người lớn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về phình đại tràng ở người lớn là như thế nào nhé.

hình ảnh phình đại tràng ở người lớn
hình ảnh phình đại tràng ở người lớn

Phình đại tràng ở người lớn do nguyên nhân nào gây ra?

Phình đại tràng ở người lớn thường gặp ở đại tràng sigma, do phình to đại tràng sigma ra và đại tràng sigma chứa các chất cặn bã không đẩy ra ngoài dễ dàng được nên làm bụng co cứng lại.

Do nhu động ruột ở đại tràng sigma không hoạt động và hoạt động bị hạn chế nên quá trình di chuyển của phân xuống trực tràng và ra ngoài môi trường không thể thực hiện được. Do đó người bệnh không thể đại tiện nếu không có sự can thiệp.

Phình đại tràng ở người lớn có biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng giúp nhận biết phình đại tràng ở người lớn là ít đại tiện, một ngày hoặc hai ngày là cơ thể sẽ có phản xạ muốn đi đại tiện, còn ở người phình đại tràng thì không có cảm giác muốn đi đại tiện, thông thường thì người bệnh 3 ngày đi 1 lần, có trường hợp thì nhiều ngày hơn. Cần phân biệt với triệu chứng của bệnh táo bón.

đại tiện ít đi là triệu chứng của phình đại tràng
đại tiện ít đi là triệu chứng của phình đại tràng

Triệu chứng căng cứng bụng, đầy bụng, khó chịu bụng do trong đại tràng bị tích tụ phân nhiều ngày, điều này rất dễ gây nhiễm độc do đại tràng liên tục hấp thu. Do vậy cơ thể càng ngày càng mệt mỏi, gầy sút cân và xanh xao, không muốn ăn gì.

Phình đại tràng ở người lớn được điều trị như thế nào?

Dựa vào kết quả làm xét nghiệm của bệnh nhân mà bác sĩ có các phương án điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân khác nhau, có thể điều trị bằng thuốc và phẫu thuật.

Các thuốc được sử dụng trong điều trị phình đại tràng ở người lớn là thuốc nhuận tràng và thuốc làm mềm phân, mục đích điều trị là giúp người bệnh có thể đại tiện một cách dễ dàng. Nếu bệnh nhân vẫn không thể đi đại tiện được thì phải dùng phương pháp thụt tháo để tống phân ra ngoài.

Dùng thuốc nhuận tràng trong điều trị phình đại tràng ở người lớn
Dùng thuốc nhuận tràng trong điều trị phình đại tràng ở người lớn

Nếu người bệnh không tiếp tục dùng được thuốc thì các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật, mục đích là cắt đoạn đại tràng bị phình. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cho người bệnh. Sau cắt bỏ hoàn toàn không có biến chứng gì gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng phình nếu không đáp ứng được thuốc
Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng phình nếu không đáp ứng được thuốc

Phình đại tràng ở người lớn là một bệnh lành tính và sau khi điều trị bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Vì vậy khi phát hiện mình có các dấu hiệu ngi ngờ bệnh thì hãy đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời để tránh xảy ra những điều đáng tiếc. Đặc biệt hãy giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ, có niềm tin vào sự điều trị của bác sĩ.