Nội soi đại tràng như thế nào?

Nội soi đại tràng là thủ thuật nhìn sâu vào bên trong đại tràng phương pháp này chính xác nhất để chuẩn đoán viêm đại tràng. Nội soi được biết đến là thủ thuật gây đau đớn và khó chịu nên bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh viêm đại tràng cũng rất lo ngại, không đi khám chính vì sợ nội soi. Vậy nội soi đại tràng như thế nào cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.
nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một thủ thuật cho phép bác sĩ chuyên khoa đánh giá bên trong ruột kết. Ống soi đại tràng là một ống dài 4 feet, mềm dẻo và có một nguồn ánh sáng ở đầu. Đầu của nội soi được chèn vào hậu môn, sau đó di chuyển chậm, vào trực tràng cuối cùng sẽ đi dần tới ruột già.

Nội soi đại tràng:

Trong quá trình nội soi đại tràng, bạn sẽ mặc áo choàng nhưng không có gì khác. Đôi khi thuốc sẽ được tiêm thuốc an thân nhẹ, trong những trường hợp khác, thuốc an thần được kết hợp với một thuốc giảm đau đường tĩnh mạch để giảm thiểu bất kỳ khó chịu nào.

Bạn sẽ bắt đầu thủ thuật bằng cách nằm xuống, thường là với đầu gối kéo về phía ngực của bạn. Bác sĩ sẽ chèn một máy nội soi đi vào trực tràng của bạn. Phạm vi – đủ dài để xem được toàn bộ chiều dài của đại tràng – chứa đèn và một ống cho phép bác sĩ bơm khí vào đại tràng. Không khí thổi phồng ruột già, cho phép nhìn tốt hơn về lớp lót của đại tràng. Khi ống nội soi di chuyển hay không khí được đưa ra, bạn có thể sẽ cảm thấy chướng bụng hoặc thúc giục có cử động ruột.

Ống soi ruột già cũng chứa một máy quay video nhỏ ở đầu của ống. Máy này gửi hình ảnh đến một màn hình bên ngoài để bác sĩ có thể nghiên cứu bên trong đại tràng. Bác sĩ cũng có thể chèn dụng cụ qua kênh để lấy mẫu mô hoặc loại bỏ các polyp hoặc các vùng khác của mô bất thường.

Nội soi đại tràng thường mất khoảng 20 phút đến một giờ.

nội soi đại tràng

Những biến chứng có thể xảy ra hoặc các thay đổi đối với nội soi là gì?

Nhiều người lo ngại về vấn đề nội soi đại tràng các biến chứng của nội soi đại tràng rất hiếm và thường là nhỏ khi thực hiện bởi các bác sĩ đã được huấn luyện đặc biệt và có kinh nghiệm.

  • Chảy máu có thể sẽ xảy ra tại chỗ sinh thiết hoặc cắt bỏ polyps, nhưng chảy máu thường là nhỏ và tự hết hoặc có thể được kiểm soát bằng nội soi. Rất hiếm khi cần truyền máu hay phẫu thuật cho chảy máu hậu nội soi. Một biến chứng ít phổ biến hơn đó là thủng hoặc rách qua thành ruột, nhưng ngay cả các lỗ thủng này cũng không cần phẫu thuật.
  • Các biến chứng tiềm tàng khác đó là phản ứng với thuốc an thần được sử dụng, kích thích cục bộ đến tĩnh mạch, nơi thuốc đã được tiêm (để lại một khối u mềm kéo dài một ngày hoặc hai), hoặc các biến chứng từ bệnh tim hoặc phổi hiện có. Tỉ lệ của tất cả những điều này, cùng với nhau, ít hơn một phần trăm.

Mặc dù những biến chứng này rất hiếm nhưng điều quan trọng là bệnh nhân nhận ra các dấu hiệu sớm của biến chứng để họ có thể trở lại với bác sĩ hoặc phòng cấp cứu. Bác sĩ nội soi thực hiện nội soi đại tràng nên được liên lạc nếu một bệnh nhân nhận thấy đau bụng trầm trọng, chảy máu đại tràng hay sốt, ớn lạnh.