Những dấu hiệu bệnh đại tràng người bệnh cần biết

Thế nào là bệnh đại tràng?

Đại tràng (ruột già) là phần cuối của hệ tiêu hóa. Đảm nhiệm vai trò quan trọng như hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

thế nào là bệnh đại tràng

Bệnh đại tràng nói chung và viêm đại tràng nói riêng là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Trong đó, viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm do nhiễm khuẩn, lạm dụng chất kích thích hay do tuổi tác, di truyền.

Viêm đại tràng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Thậm chí còn có nguy cơ biến chứng thành ung thư. Vì thế, người bệnh cần bổ sung kiến thức về bệnh viêm viêm đại tràng. Nhất là triệu chứng của bệnh, để có thể phát hiện và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Những dấu hiệu bệnh đại tràng người bệnh cần biết

Dấu hiệu bệnh đại tràng – viêm đại tràng thường rất dễ nhận biết. Bao gồm các triệu chứng sau:

– Đau bụng, chuột rút: Viêm đại tràng có thể ảnh hưởng đến lớp lót bên trong đại tràng và trực tràng. Từ đó có thể khiến đường tiêu hóa bị trầy xước, gây ra các cơn chuột rút nghiêm trọng ở bụng. Thậm chí là đau đớn và buồn nôn.

dấu hiệu bệnh đại tràng

– Vùng bụng có cảm giác khó chịu: Người bệnh sẽ có cảm giác nặng bụng. Sau khi trung tiện, đại tiện thì cảm giác này sẽ giảm dần. Khi bị táo bón thì tình trạng nặng bụng càng nghiêm trọng hơn.

– Đi ngoài ra máu: Máu chủ yếu lẫn với phân. Đôi khi phân còn lẫn với mủ hoặc dịch nhầy.

– Thường xuyên muốn đại tiện: Một số trường hợp bị viêm đại tràng hay viêm loét đại tràng thường có cảm giác sôi ruột và muốn đi tiêu ngay. Người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng, phân nát hay bị táo bón. Số lần đại tiện trong ngày nhiều hơn, chủ yếu là đi phân lỏng. Mót rặn, sau khi đi ngoài thì có cảm giác đau hậu môn.

– Ngủ không ngon giấc: Người bệnh thường cảm thấy như có lửa đốt trong đại tràng. Điều này khiến họ ngủ không ngon giấc và thường tỉnh giấc trong đêm vì liên tục đi ngoài.

dấu hiệu bệnh đại tràng người bệnh cần biết

– Sụt cân: Viêm đại tràng có thể cản trở khả năng hấp thụ dưỡng chất và calo của cơ thể. Điều này khiến người bệnh bị thiếu hụt dinh dưỡng và sụt cân một cách mất kiểm soát. Từ đó gặp khó khăn trong việc duy trì cơ thể khỏe mạnh.

– Mất nước: Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể xanh xao và gấy yếu, da nhăn, môi khô.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh đại tràng mà người bệnh cần biết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng triệu chứng bệnh ở từng người là không giống nhau. Vì thế, nếu cơ thể xuất hiện một nhóm các triệu chứng kể trên, thì bạn hãy chủ động thăm khám. Từ đó có thể xác định chính xác mức độ bệnh để có hướng chữa trị phù hợp.