Nhuận tràng là gì?

Nhuận tràng là gì?

Mỗi năm ở Việt Nam có 30% dân số bị mắc bệnh táo bón, để giải quyết tình trạng này đa số đều sử dụng đến thuốc nhuận tràng. Để đạt được hiệu quả cũng như sự an toàn thì người bệnh phải hiểu rõ về nhuân tràng để có hiểu biết nhất định và sử dụng đúng cách.

Nhuân tràng là gì?

Nhuận tràng là loại thuốc có chứa các hoạt chất tác động lên ruột non hoặc ruột già nên làm phân mềm ra, có khuôn và giúp đại tiện được dễ dàng nhờ nhu động ruột được kích thích.

Nhuận tràng gồm những loại nào?

  • Nhuận tràng tạo khối

Đây là loại nhuận tràng an toàn nhất trong các nhóm nhuận tràng, nó trương nở trong nước thành một khối gel nhưng không hòa tan và hấp thu trong ruột nên giúp phân mềm và tạo khối.

Nhuận tràng tạo khối thường là các loại thuốc từ thiên nhiên như  polysaccarid hay tổng hợp như cellulose, hemicellulose, pectin, lignine, polycarbophil

Lưu ý khi dùng nhuận tràng tạo khối: Phải uống với nhiều nước chống chỉ định với bệnh nhân tắc nghẽn ruột.

  • Nhuận tràng làm mềm phân

Nhóm này là nhuận tràng giúp làm mềm phân giúp phân được tống tháo ra ngoài một cách dễ dàng, nhuận tràng làm mềm phân là các muối docusate, poloxamer

  • Nhuận tràng thẩm thấu

Đây là loại nhuận tràng làm tăng áp suất trong lòng ruột nên có tác dụng giữ nước, phân được làm mềm và nhu động ruột bị kích thích nên phân được tống ra ngoài. Đó là các thuốc Sorbitol, glycerin, lactulose, magie phosphat…

Nhuận tràng thẩm thấu
Nhuận tràng thẩm thấu
  • Nhuận tràng làm trơn

Đây là loại nhuận tràng làm phân khô cứng do cơ chế làm trơn phân và niêm mạc ruột của các dầu khoáng có trong thuốc, do đó phân sẽ không được hấp thu nước và tạo thành khối để di chuyển ra ngoài một cách dễ dàng.

  • Nhuận tràng kích thích

Đây là loại nhuận tràng có tác dụng làm tăng nhu động của đại tràng bằng đường uống, tác dụng sau 8 đến 12 giờ, do thuốc tác động trực tiếp vào đám rối thần kinh của đại tràng. Các thuốc đó là  bisacodyl, nhóm anthraquinon

Lưu ý: Không dùng trong thời gian dài vì thuốc có thể gây mất phản xạ co bóp của đại tràng nên dẫn đến người bệnh phải lệ thuộc vào thuốc.

Nhuận tràng dùng như thế nào cho đúng?

Sau khi đã thay đổi thói quên sinh hoạt mà táo bón vẫn còn thì mới nên sử dụng nhuận tràng, sử dụng đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, nếu người bệnh đang đau bụng hay tắc nghẽn ruột, hoặc đang buồn nôn và ói mửa thì không nên dùng nhuận tràng.Không dùng liên tục một loại nhuận tràng trong thời gian dài mà nên thay đổi các loại nhuận tràng, dùng ngắt quãng các nhóm nhuận tràng với nhau.

Không dùng nhuận tràng trong thời gian dài
Không dùng nhuận tràng trong thời gian dài

Ngoài các loại nhuận tràng trên thì có rất nhiều các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng rất tốt đối với táo bón, đồng thời kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống và chế độ vận động thể dục thể thao hợp lý cũng đẩy lui được căn bệnh táo bón.