Nhu động ruột và các loại thuốc giảm nhu động ruột

Nhu động ruột là gì?

Nhu động ruột theo các nhà khoa học là một loạt các cử động co dãn giống các cơn sóng để đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột già. Quá trình này thực hiện liên tục và nhịp nhàng trong ống tiêu hóa giúp quá trình hấp thụ thức ăn nhanh hơn và dễ hơn. Đám rối thần kinh cơ ruột điều khiển nhu động ruột theo hai hướng hoặc là từ miệng xuống hậu môn, hoặc là từ hậu môn lên miệng.

Nhu động ruột là gì

Bình thường nhu động ruột dao động khoảng từ 4-32 lần/phút. Âm thanh phát ra là tiếng ùng ục giống nước chảy hay tiếng rì rào giống tiếng thổi, cũng có khi ngân như tiếng chuông. Khi gặp sự cố bất thường, nhu động ruột có thể tăng lên hoặc giảm xuống.

Tăng nhu động ruột là gì?

Hiện tượng tăng nhịp co bóp hơn 32 lần/phút (vượt quá mức bình thường) được gọi là tăng nhu động ruột. Người ta còn gọi đây là hiện tượng rối loạn nhu động ruột. khi tăng nhu động ruột, các âm thanh phát ra sẽ to hơn so với bình thường.

Tăng nhu động ruột xảy ra do các nguyên nhân như: bị bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, viêm ruột, viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa…

Một số loại thuốc chống co thắt và làm giảm nhu động ruột

Khi bị tăng nhu động ruột, người ta thường sử dụng một số loại thuốc làm giảm nhu động ruột để điều chỉnh lại quá trình hoạt động của đường tiêu hóa và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Có một số loại thuốc giảm nhu động ruột như:

Thuốc giảm nhu động ruột

Thuốc chống nôn: Loại thuốc này không dùng cho các triệu chứng buồn nôn khi có thai, bị nhiễm khuẩn, sau mổ, say tàu xe… Thuốc có tác dụng làm ngọn dây cảm giác ở dạ dày bị gây tê.

Thuốc ức chế phó giao cảm: Là các loại như Atropin, scopolamin

Thuốc kháng histamin H1: Diphenhydramin, hydroxyzin, cinnarizin, promethazin…

Thuốc kháng receptor D2 (hệ dopaminergic): Loại thuốc này làm receptor dopamin ở vùng nhận cảm hóa học tại sàn não thất IV bị ức chế.

Thuốc kháng serotonin: Thuốc này giúp phòng và điều trị các cảm giác buồn nôn do trị ung thư, chiếu xạ… Ngoài ra, còn một số loại thuốc khác như Benzodiazepin, Corticoid

Thuốc chống co thắt cơ trơn đường tiêu hóa: Loại thuốc này chống co thắt cơ trơn, được dùng trong việc điều trị, làm giảm các cơn đau khi đường tiêu hóa bị co thắt, đường sinh dục, đường tiết niệu, đường mật.

Thuốc huỷ phó giao cảm: gồm Atropin sulfat có tác dụng hủy phó giao cảm trung ương và ngoại biên. Và thuốc Hyoscin N – butylbromid có tác dụng hủy phó giao cảm ngoại biên. Thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như: miệng khô, không thể đi tiểu, bị táo bón… Thuốc không dùng cho những người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc liệt ruột, nhược cơ, hẹp môn vị… Thuốc Papaverin hydroclorid có tác dụng làm giãn cơ trơn đường tiêu hóa, đường tiết niệu và đường mật. Không dùng cho người mẫn cảm với thuốc, mang thai. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như mặt đỏ bừng, tim đập nhanh, nhức đầu, chóng mặt, viêm gan, rối loạn tiêu hóa, ngủ gà ngủ gật.