Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng thường gặp nhất

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Bởi nó là di chứng của các loại bệnh và khu vực đại tràng bị nhiễm trùng. Và những nguyên nhân được tìm thấy nhiều nhất hiện nay là.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng là do nhiễm trùng

Do các virus và vi khuẩn gây nên bệnh, trong quá trình cơ thể tiếp nhận những thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Gây nên các triệu chứng như bị ngộ độc thực phẩm. Khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn các chức năng, gây nên triệu chứng tiêu chảy cấp. Và có thể gây cho người bệnh tình trạng mất nước nghiêm trọng.

Bên cạnh đó còn do các loại kí sinh trùng giardia cũng có thể gây nên triệu chứng tiêu chảy. Khi bạn uống các nguồn nước chưa qua xử lý, bị ô nhiễm. Như nguồn nước giếng khoan hay các bể chứa nước mưa ở vùng quê.

Chứng rối loạn do bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Nên làm thay đổi hệ miễn dịch trong cơ thể và làm tăng sự phát triển của vi khuẩn clostridium. Gây nên các dấu hiệu kèm theo như sốt nhẹ…

nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng

Do hiện tượng thiếu máu ở đại tràng

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị hẹp. Nguyên nhân là do các khối xơ vữa động mạch, gây đau thắt ngực, hẹp mạch máu trong não bộ. Khi các động mạch quá hẹp thì sẽ khiến cho khả năng cung cấp máu cho cơ thể không còn. Và có thể dẫn tới bệnh viêm đại tràng cấp.

Những người bị thiếu máu do động mạch không cung cấp đủ có thể làm cho bệnh nhân xuất hiện các chứng như huyết áp giảm. Dẫn đến các triệu chứng kèm theo như mất nước, cơ thể bị suy nhược.

Do người bệnh có tiền sử về viêm ruột

Bệnh viêm loét đại tràng sẽ là một nguyên nhân chính gây nên bệnh. Vì khi cơ thể bị viêm dẫn đến hệ miễn dịch không có khả năng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại . Vì vậy, bệnh viêm loét ở đại tràng ảnh hưởng sang các bộ phận khác. Gây ra triệu chứng đi vệ sinh ra máu và xuất hiện các cơn đau.

nguyên nhân viêm đại tràng

Viêm đại tràng vi thể ở người bệnh

Đây là tình trạng viêm đại tràng khi thành đại tràng tiếp nhận một số lượng lớn các chất collagen hay các tế bào lympho. Bệnh có triệu chứng là khiến người bệnh bị tiêu chảy và khi đi vệ sinh có các dịch nhầy kèm theo với mùi hôi. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ lớn tuổi.

Các hóa chất gây nên bệnh viêm ruột kết

Khi chúng ta ăn phải những thực phẩm có chứa nhiều chất bảo quản. Nên các hóa chất này sẽ ngấm vào ruột già, gây nên hiện tượng viêm nhiễm đại tràng. Một số biến chứng khi mà các chất này được tích tụ lâu ngày trong cơ thể dẫn đến bệnh viêm màng niêm mạc đại tràng.

Mỗi năm ở nước ta, các chuyên gia đã ước tính có khoảng 10-20% các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tiêu chảy mãn tính là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Vậy nên, các triệu chứng này thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên, khi mà hệ miễn dịch của họ bị suy giảm.