Người bị ung thư đại tràng nên ăn gì là tốt nhất

Khi bị bệnh ung thư đại tràng, chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và làm cơ thể khỏe mạnh hơn. Do đó, bệnh nhân cần xây dựng một thực đơn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh ung thư.

Ung thư đại tràng nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc Tây y thì người bệnh cũng cần điều trị bằng một số thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng như: bơ, khoai lang, gừng, sữa tươi… Những món ăn này nên được chế biến đơn giản bằng cách luộc, hấp. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế ăn các món nhiều dầu mỡ, quay, rán, nướng hay một số loại thực phẩm được chế biến sẵn như: xúc xích, thịt hun khói, nước uống có ga, đậu bắp, dưa hấu, mít…

Ung thư đại tràng nên ăn gì

Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm tươi sạch và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc, của quả. Nên bổ sung nhiều loại hoa quả để cung cấp vitamin cho cơ thể, nhưng cũng nên hạn chế ăn các loại rau chứa nhiều chất xơ để tránh việc gan phải hoạt động quá sức. Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống đủ 8 ly nước.

Thực đơn cho người ung thư đại tràng

Trong thực đơn của người bị ung thư đại tràng cần lưu ý những điểm sau:

  • Người bệnh nên ăn thành nhiều bữa, mỗi lần ăn với số lượng ít, không quá no.
  • Nên ăn những loại thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa, ít béo, mặn.
  • Ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả để bổ sung vitamin
  • Tránh xa các loại đồ ăn khô, cứng, nướng, rán… không tốt cho dạ dày.
  • Không uống rượu, bia và các chất kích thích.

Một số loại thực phẩm tốt cho người bị ung thư đại tràng

Quả bơ: Trong quả bơ có chứa các chất có lợi cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt hơn và làm giảm nguy cơ bị polyp ung thư đại tràng.

Khoai lang: Khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho việc nhuận tràng. Trong khoai lang chứa chất chống oxy hóa, loại chất có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư.

Gừng: Theo nhiều nghiên cứu, trong gừng có chất chống viêm rất tốt, có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng. Bệnh nhân nên sử dụng gừng mỗi ngày, có thể uống trà gừng hoặc cho vào các món ăn.

Ung thư đại tràng nên ăn gì

Sữa chua: Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa và được các chuyên gia sử dụng. Trong sữa chua có hàm lượng lớn men vi sinh giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi và kích thích nhu động ruột để đại tràng có một môi trường lành mạnh. Bên cạnh sữa chua, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm có tác dụng tương tự như socola đen, dưa chua, giấm.

Các loại rau họ cải: Các loại rau như bông cải xanh, rau bina, bắp cải… chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, ăn nhiều loại rau này còn giúp điều trị bệnh, ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, người bệnh nên ăn các loại rau họ cải này mỗi ngày để ngăn chặn bệnh tình phát triển.

Ngũ cốc: Ngũ cốc là loại thực phẩm rất tốt và quan trọng với con người. Nó cung cấp chất xơ cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là tốt cho việc điều trị bệnh ung thư đại tràng. Theo một số nghiên cứu, mỗi ngày nên ăn 90gr ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm bớt được 20% nguy cơ mắc bệnh. Do đó, mọi người nên bổ sung ngũ cốc mỗi ngày, nữ là 25gr chất xơ trong ngũ cốc, còn nam là 38gr chất xơ.