Người bị bệnh đại tràng nên ăn gì để nhanh khỏi

Đại tràng là một trong những bệnh thường hay gặp trong cuộc sống hiện nay bởi mọi người thường không quan tâm đến chế độ ăn uống của bản thân mà chỉ dành thời gian để làm việc. Khi bị bệnh viêm đại tràng, nếu người bệnh không điều trị kịp thời cũng như có chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và biến chứng sang một số loại bệnh khác rất nguy hiểm. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp mọi người điều trị bệnh nhanh hơn.

Người bị đại tràng nên ăn gì?

Bệnh đại tràng nên ăn gì

Người bị bệnh đại tràng không nên ăn uống quá kiêng khem mà cần ăn đủ chất để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt giúp cho việc hỗ trợ điều trị bệnh được nhanh hơn. Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh đại tràng là các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống viêm, vitamin… như hoa quả, cá, thịt.

Nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Chất đạm là loại chất giúp sự chuyển hóa các chất được dễ dàng hơn cũng như cung cấp năng lượng cho người bệnh, tạo cảm giác ăn ngon miệng. Người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất đạm như cá, thịt nạc, sữa đậu nành, trứng… Khi ăn những thực phẩm như thịt, cá thì có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để tiêu hóa tốt hơn.

Những thực phẩm giàu chất xơ

Bệnh đại tràng nên ăn gì

Chất xơ thường có nhiều trong các loại rau, hoa quả như súp lơ xanh, rau chân vịt, bơ, yến mạch, lê… Những thực phẩm này rất tốt cho việc loại bỏ triệu chứng táo bón của bệnh đại tràng.

Thực phẩm chứa chất xơ không tan cellulose

Loại thực phẩm chứa chất xơ không tan cellulose sẽ làm giảm các triệu chứng tiêu chảy của bệnh. Người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm như khoai lang, khoai mì, bánh mì nướng, táo… Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn sữa chua để bổ sung thêm nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để hoạt động trao đổi chất nhanh hơn và tốt hơn, hạn chế nguy cơ táo bón.

Những món ăn người bị đại tràng nên ăn

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm thì người bệnh cũng nên có một danh sách các món ăn tốt cho bệnh đại tràng để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Không những vậy, các món ăn này còn có thể làm lành vết thương rất phù hợp với người bị bệnh đại tràng.

Chè quả vải

Lấy khoảng 50g cơm vải khô, hoài sơn 40g, hạt sen tươi 30g và 60g gạo tẻ. Đem các nguyên liệu giã nát rồi cho vào nồi nấu chung với gạo tẻ đến khi chín nhừ. Nên ăn mỗi ngày vào các buổi tối và kiên trì từ 15-20 ngày tùy theo bệnh của mỗi người. Nếu bị bệnh do tỳ vị hư hàn thì người bệnh càng nên ăn món này.

Cháo củ sen

Sen nên chọn loại sen tươi già lấy khoảng 150g, thêm 100g gạo tẻ và 30g đường cát trắng. Đem củ sen rửa sạch và đốt vàng lớp vỏ ngoài. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi đem hầm chung với gạo tẻ cho đến khi nhừ thì thêm đường vào. Món này nên ăn mỗi ngày một lần, dùng cho người bị đại tràng do tỳ thận hư hàn.

Cật heo hầm cốt toái bổ

Lấy khoảng 4-5 lạng cật heo (2 cái) đem rửa sạch, sơ chế và cắt miếng vừa ăn. Đem 10g cốt toái bổ rửa sơ để loại bỏ các bụi bẩn và bọc trong một miếng vải mỏng. Đổ ngập nước trong nồi và cho hai nguyên liệu vào hầm trong 1 giờ, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Mỗi ngày nên ăn từ 2-3 lần và ăn liên tục từ 5-7 ngày.

Cháo cá diếc

Bệnh đại tràng nên ăn gì

Một con cá diếc khoảng 2 lạng và 100g gạo tẻ. Cá diếc đem sơ chế sạch sẽ rồi bỏ vào nồi nấu chín và vớt cá ra để lấy thịt. Cho luôn gạo tẻ vào nồi nước luộc cá nấu tầm 30 phút cho nhừ rồi cho thịt cá, lá tía tô vào và nêm nếm cho vừa miệng. Ăn từ 1-2 lần mỗi ngày. Người bị bệnh đại tràng nên ăn món này để hỗ trợ giảm các triệu chứng táo bón, đầy hơi, chướng bụng.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần chú ý đến giờ giấc sinh hoạt sao cho hợp lý cũng như sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ cho việc điều trị bệnh đại tràng để cho kết quả tốt hơn.