Nên ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng?

Khi bị polyp đại tràng, người ta thường điều trị bằng cách sẽ cắt bỏ polyp đại tràng để điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lại không để ý đến việc sau khi cắt xong, bản thân phải ăn uống như thế nào để phục hồi sức khỏe và đề phòng bệnh tái phát. Chính vì vậy, thực đơn những món nên ăn và không nên ăn rất cần thiết cho người mới cắt polyp đại tràng.

Những điểm cần lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng

  • Người bệnh nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu năng lượng, vitamin và protein
  • Những ngày đầu cần ăn những món ăn được chế biến đơn giản, ăn loãng và ăn ít. Sau đó mới ăn đến các loại thức ăn thô và đặc.
  • Nên chia làm nhiều bữa trong ngày, mỗi lần ăn một ít để dễ tiêu hóa.
  • Những thực phẩm nên ăn sau khi cắt polyp đại tràng

Nên ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng?

Sau khi cắt polyp đại tràng, sức khỏe của người bệnh giảm sút và chỗ bị cắt có thể bị sưng, viêm, thậm chí là có nguy cơ nhiễm trùng. Để cho vết thương nhanh khỏi và không bị sưng, viêm người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như sau:

Nên ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng

Các thức ăn mềm, lỏng là lựa chọn đầu tiên để dễ tiêu hóa: Khi mới mổ, bệnh nhân cần nhịn ăn từ 24-48 tiếng. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân mới được phép ăn một chút cháo loãng hoặc súp.

Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ có tác dụng giúp việc tiêu hóa tốt hơn và ngăn chặn được các biến chứng sau khi phẫu thuật cắt polyp. Những thực phẩm như ngũ cốc, bánh mì nâu, bánh mì đen, các loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng rất tốt cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm có vai trò trong việc tái tạo các mô và làm lành vết thương. Do đó, khi mới cắt polyp đại tràng, việc bổ sung thêm chất đạm từ thịt gà, trứng gà, đậu nành, ngũ cốc, thị bò… là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần băm nhỏ, tránh thái miếng quá to để dễ tiêu hóa hơn.

Thức ăn chứa chất béo: Chất béo có nhiệm vụ cải thiện hệ miễn dịch và giúp cơ thể có thể hấp thụ vitamin. Vì vậy, người bệnh cũng nên bổ sung chất béo cho cơ thể nhưng chỉ nên bổ sung chất béo từ thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu dừa…

Nên ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho đường ruột: Khi mới cắt polyp đại tràng, hệ tiêu hóa sẽ bị mất cân bằng, tiêu hóa kém, thậm chí là rối loạn tiêu hóa. Việc bổ sung các lợi khuẩn cho cơ thể là rất quan trọng. Nên ăn các thực phẩm lên men tự nhiên như giấm táo, sữa chua…

Nên uống nhiều nước: Mỗi ngày, cơ thể cần được cung cấp ít nhất 2 lít nước để giúp hệ tiêu hóa được tốt hơn, kích thích tiêu hóa. Bạn có thể uống nước lọc hoặc nước trái cây.

Những thực phẩm không nên ăn sau khi phẫu thuật cắt polyp đại tràng

Ngoài những thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần tránh một số thực phẩm không tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa như:

  • Tránh xa các loại thức uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia
  • Không nên uống trà, cà phê
  • Hạn chế các loại thức ăn chiên, xào, nấu, nướng hay các đồ ăn cay
  • Kiêng các loại chất béo động vật

Người bệnh nên kiên trì và tuân thủ đúng các nguyên tắc này để vết thương mau chóng lành và có một cơ thể khỏe mạnh.