Mổ khối u đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các triệu chứng khác như xuất hiện khối u, ung thư đại tràng… Khối u ở đại tràng có nhiều loại nhưng nhiều và phổ biến nhất là u tuyến (hay còn gọi là polyp). Để điều trị khối u đại tràng, người ta thường chọn phương pháp phẫu thuật. Đây là cách chữa trị nhanh khỏi và đơn giản chỉ bằng việc phẫu thuật nội soi qua đại tràng.

Mổ khối u đại tràng là gì?

Khối u đại tràng

Các khối u đại tràng thường là u lành. Việc mổ hay cắt bỏ khối u đại tràng là một việc làm cần thiết. Bác sĩ sẽ thực hiện việc nội soi qua đại tràng để loại bỏ polyp hoặc soi đại tràng xích ma và lấy một số mô mang đi xét nghiệm để xem trong đó có chứa dấu hiệu ác tính có thể dẫn đến ung thư hay không. Trong trường hợp khối u quá lớn không thể mổ nội soi thì cần phải mổ phanh, nếu quá nhiều polyp thì cần phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ trực tràng.

Mổ khối u đại tràng nhằm mục đích gì?

Việc mổ khối u đại tràng sẽ giúp người bệnh phòng tránh được các bệnh và các biến chứng như:

Ngăn chặn ung thư đại tràng phát triển

Một số trường hợp bị nặng có các dấu hiệu như cơ thể khó chịu, đau đớn ở vùng bụng, trực tràng bị chảy máu… thì việc phẫu thuật sẽ làm giảm các triệu chứng đau đó.

Mổ khối u đại tràng như thế nào?

Mổ khối u đại tràng

Quy trình phẫu thuật khối u đại tràng sẽ tiến hành qua các bước:

Bước 1: Ban đầu, bác sĩ sẽ thăm khám, hỏi han sức khỏe bệnh nhân cùng những loại thuốc đang sử dụng… để biết rõ được tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Tiến hành xét nghiệm máu

Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê hoặc gây tê tùy từng trường hợp.

Bước 4: Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng hoặc đại tràng xích ma. Người bệnh sẽ được làm sạch ruột trước một ngày để tiện cho việc theo dõi và giám sát kết quả. Việc làm sạch ruột sẽ trải qua các bước như sau:

  • Bệnh nhân uống chai thuốc Fleet Phosphosoda 45ml với 1 lít nước để đi vệ sinh nhiều lần đến khi nước trong.
  • Sau đó, người bệnh cần ăn những loại thức ăn lỏng, không uống nước giải khát có màu.
  • Sau đó, bệnh nhân được rửa ruột bằng việc cho nước vào đại tràng qua hậu môn, rồi đi vệ sinh nhiều lần đến khi nước trong. Bước này sẽ được thực hiện ngay tại bệnh viện trong khoảng 2 giờ.
  • Trong thời gian này, bệnh nhân cần phải tạm ngưng thuốc hoặc có sự tư vấn của bác sĩ nếu đang uống một loại thuốc nào khác.
  • Bệnh nhân cần nhịn ăn trước 12 giờ nếu muốn nội soi gây mê và phải có người nhà bên cạnh. Nên mặc quần áo thoải mái, người bị bệnh tiểu đường cần phải thành thật khai báo bệnh tình cho bác sĩ. Sắp xếp xe đưa đón cẩn thận.

Bước 5: Thực hiện phẫu thuật mổ u đại tràng

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm xấp, đưa ống nội soi qua hậu môn vào tới đại tràng và xác định vị trí của khối u, sau đó phá hủy bằng dòng điện rồi đóng vết thương và cầm máu. Đối với những khối u lớn thì thực hiện phẫu thuật nội soi. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy mô đi xét nghiệm để xem là u lành tính hay ác tính để có biện pháp điều trị thích hợp tránh việc biến chứng thành ung thư.

Bước 6: Kết thúc phẫu thuật, bác sĩ đóng vết mổ và chuyển bệnh nhân vào phòng hồi sức, chăm sóc đặc biệt.

Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cũng cần điều trị tại nhà để bệnh khỏi hẳn và tránh trường hợp bệnh tái phát.