Mẹo chữa viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng hay còn gọi là ruột già, nó là một đoạn ống dài khoảng 1,2m, là nơi nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Viêm đại tràng có nghĩa là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đây là bộ phận phân hủy thức ăn cuối cùng nên khi đại tràng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh cần kịp thời điều trị để bệnh nhanh khỏi.

Các mẹo chữa viêm đại tràng hiệu quả

  • Tránh xa các thực phẩm gây dị ứng, kích ứng

Khi bị viêm đại tràng các bạn nên tránh xa rượu, bia, cà phê, thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, chocolate, chanh, cam… Hạn chế những thực phẩm làm từ sản phẩm bơ sữa, đặc biệt là sữa bò. Chia bữa ăn thành những bữa ăn nhỏ và ăn điều độ.

Mẹo chữa viêm đại tràng

  • Giảm strees

Việc rèn luyện thân thể thường xuyên sẽ giúp giảm stress, giảm lo âu. Luyện tập thể dục thể thao làm tăng lưu lượng máu đến não. Giúp cơ thể tiết ra một số hormone có tác dụng kích thích hệ thần kinh.

  • Không nên ăn quá no khi bị viêm đại tràng co thắt

Những người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt không nên ăn quá no vì điều đó sẽ làm cho hệ tiêu hóa gặp phải áp lực nhiều hơn và làm gia tăng cơn đau do bệnh gây ra.

Có lẽ vì thế mà người bệnh viêm đại tràng co thắt để giúp điều trị bệnh hiệu quả thì nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để ăn trong ngày, không nên ăn quá no. Sau khi ăn thì nên để cho cơ thể nghỉ ngơi ở quãng thời gian hợp lý nhất.

  • Áp dụng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt giảm đau

Khi mắc bệnh viêm đại tràng co thắt thì người bệnh sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm do các cơn đau kéo dài. Vì vậy, để giảm cơn đau thì người bệnh cần phải thực hiện các động tác xoa bóp, bấm huyệt giúp cơ thể giải phóng chất giảm đau là endorphins.

Mẹo chữa viêm đại tràng

Điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt bằng xoa bóp, bấm huyệt thực hiện như sau: Người bệnh hãy dùng bàn tay, các ngón tay để day và xoa nhẹ xung quanh khu vực bụng dọc khung đại tràng trong khoảng 5 phút mỗi ngày. Hãy thực hiện đều đặn để thấy được hiệu quả điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt nhé.

  •  Ăn nhiều chuối

Chuối cung cấp nhiều hóa chất có thể kích thích sự tăng trưởng của những tế bào màng nhày có tác dụng bảo vệ trong dạ dày và ruột tránh khỏi tình trạng viêm nhiễm tái phát thường xuyên.

  • Dùng kẽm bổ sung

Trong kẽm có chất chữa lành vết loét, có thể sử dụng để điều trị bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, khi dùng kẽm cần lưu ý đến chất steroid có trong kẽm vì nó sẽ làm giảm sự hấp thụ của kẽm. Nên sử dụng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 15 mg kẽm. Dùng sau bữa ăn, không nên dùng kẽm lâu hơn 6 tuần. Không nên dùng chung kẽm với các loại thực phẩm có bổ sung sắt.