Khi nào cần nội soi đại tràng? Bạn đã biết chưa?

Khi nào cần nội soi đại tràng? Bạn đã biết chưa?

Nội soi đại tràng là quy trình giúp chẩn đoán các bệnh về đại tràng chính xác nhất. Tất cả những người trên 50 tuổi đều nên tiến hành nội soi đại tràng, cả người có triệu chứng và người không có triệu chứng bất thường tại đại tràng.

Khi nào cần nội soi đại tràng
Khi nào cần nội soi đại tràng

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Những người có người thân trong gia đình bị ung thư đại tràng thì cần nội soi đại tràng. Mục đích là để sàng lọc ở độ 40 tuổi và sàng lọc trước 10 năm so với tuổi của người thân trong gia đình. Cần nội soi đại tràng theo định kỳ ở những người có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng.

Những người bị bệnh viêm loét đại tràng có chảy máu và những người bị bệnh Crohn cần nội soi đại tràng mỗi năm một lần, đối với đại tràng bị tổn thương toàn bộ thì thực hiện nội soi hàng năm từ năm thứ 8 kể từ lúc phát hiện ra bệnh. Đối với đại tràng bị tổn thương phía bên trái thì thực hiện nội soi đại tràng hàng năm từ năm thứ 12 kể từ lúc phát hiện ra bệnh.

Những người bị hội chứng polyp cần nội soi đại tràng mỗi năm một lần.

Polyp đại tràng cần nội soi 1 lần 1 năm
Polyp đại tràng cần nội soi 1 lần 1 năm

Những người ít có nguy cơ về bệnh ung thư đại tràng nhưng khi nội soi đại tràng lại có polyp loại ống khoảng 1đến 2 ống, polyp kích thước nhỏ dưới 1 cm, thì cần nội soi đại tràng sau 5 đến 10 năm.

Đại tràng có polyp kích thước dưới 1 cm và loạn sản mức độ cao không có thì cần nội soi đại tràng sau 5 đến 10 năm. Đại tràng có polyp răng cưa dưới 1 cm và loạn sản không có thì cần nội soi đại tràng sau 5 năm. Nếu đại tràng có polyp và tăng sản thì cần nội soi đại tràng sau 10 năm.

Những người phẫu thuật bệnh ung thư đại tràng nhưng chưa nội soi đại tràng thì cần nội soi đại tràng sau khi mổ 3 đến 6 tháng. Nếu kết quả nội soi bình thường và không có ung thư ở những vị trí khác trong đại tràng thì cần nội soi đại tràng sau 1 năm, 3 năm, 5 năm. Nếu kết quả nội soi đại tràng có polyp thì cần nội soi đại tràng giống như những người có polyp đại tràng.

Bệnh nhân viêm loát đại tràng chảy máu cần nội soi đại tràng mỗi năm 1 lần
Bệnh nhân viêm loát đại tràng chảy máu cần nội soi đại tràng mỗi năm 1 lần

Những người phẫu thuật bệnh ung thư đại tràng đã được nội soi đại tràng cần nội soi lại sau 1 năm, 2 năm, 5 năm. Những người bị bệnh ung thư đại tràng cần nội soi đại tràng sigma trong 2 năm đầu mỗi năm 2 lần hoặc 3 tháng 1 lần.

Trong quá trình nội soi đại tràng sẽ làm người bệnh rất đau và rất khó chịu, vì không được sử dụng thuốc giảm đau và tiền mê, gây mê. Người bệnh rất sợ và không muốn nội soi thêm bất kỳ lần nào nữa. Do đó cần phải giải thích rõ cho người bệnh hiểu rằng để phòng ngừa được bệnh ung thư đại tràng chỉ có cách duy nhất là nội soi đại tràng thì mới phát hiện được ra bệnh sớm nhất.