Hội chứng đại tràng kích thích

Hội chứng đại tràng kích thích

Hội chứng đại tràng kích thích ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, một phần do tinh thần căng thẳng bởi áp lực công việc và cuộc sống, phần vì người bệnh chưa hiểu biết về hội chứng đại tràng kích thích nên không biết cách phòng ngừa. Sau đây là các kiến thức cơ bản nhất về hội chứng đại tràng kích thích.

Hội chứng đại tràng kích thích là gì?

Hội chứng đại tràng kích thích còn được gọi là đại tràng chức năng hay viêm đại tràng co thắt hay  rối loạn cơ năng ống tiêu hóa. Đây là một bệnh rất lành tính, tại đại tràng không có bất kỳ sự tổn thương nào, nhưng bệnh lại không dễ dàng chữa khỏi và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh.

Hội chứng đại tràng kích thích do nguyên nhân nào gây nên?

Hội chứng đại tràng kích thích gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là số nữ chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam, bệnh chiếm 30 – 40% trong tổng số những người mắc bệnh đường tiêu hóa.

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh là gì mà qua quá trình nghiên cứu chỉ xác định được một số cơ chế có thể gây nên bệnh.

Hội chứng đại tràng kích thích chưa xác định được nguyên nhân chính xác
Hội chứng đại tràng kích thích chưa xác định được nguyên nhân chính xác

Do tiểu tràng và đại tràng bất thường về co bóp, các cơ quan nội tạng tăng cảm nhận đau, tâm thần có dấu hiệu bất thường sau khi mắc chứng trầm cảm, tâm lý bị sang chấn hay stress.

Qua quá trình thăm khám và nội soi hoặc sinh thiết thì không xác định được bệnh mà chỉ chẩn đoán được bệnh thông qua các triệu chứng lâm sàng.

Hội chứng đại tràng kích thích có những dấu hiệu đặc trưng nào?

Có hai triệu chứng đặc trưng nhất để chẩn đoán bệnh đó là đau bung kèm rối loạn đại tiện.

  • Đau bụng

Đau quặn thắt, đột ngột, vài trường hợp có thể đau lâm râm khoảng 4 đến 5 phút sau đó mới đau quặn thắt khiến người bệnh có cảm giác mót rặn phải đi đại tiện ngay. Thường sau các bữa ăn hoặc sau một sang chấn về tinh thần nào đó thì người bệnh xuất hiện cơn đau, hoặc trước kỳ kinh nguyệt sắp tới ở nữ giới thì cơn đau thường xuất hiện.

Đau bụng là triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích
Đau bụng là triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích

Vị trí cơ đau tại phía bên trái, chỉ đôi khi mới xuất hiện bên phải, Trung tiện và đại tiện xong thì hết đau và người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường.

  • Rối loạn đại tiện

Thường vào buổi sáng sau khi ăn xong thì người bệnh đi tiêu, cũng có thể tiêu chảy mà cũng có thể phân sống, đi ít nhất là 2 đến 3 lần và ban đêm không ít bị. Triệu chứng tiêu chảy tự khỏi sau một vài tháng mà không cần điều trị. Một dạng khác là đau bụng kèm táo bón, hoặc dạng tiêu chảy kèm táo bón.

Rối loạn đại tiện là triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích
Rối loạn đại tiện là triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích
  • Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, không ngủ được, tinh thần lo lắng và căng thẳng, buồn phiền vì đi khám không ra bệnh, các xét nghiệm máu và phân, siêu âm hay X quang hay nội soi… đều cho kết quả bình thường.

Hội chứng đại tràng kích thích được điều trị như thế nào?

Bệnh chỉ điều trị các triệu chứng xuất hiện trên lâm sàng chứ không điều trị bệnh tận gốc được vì không xác định được nguyên nhân gây ra bệnh là gì. Do đó các thuốc hay sử dụng trong điều trị là thuốc điều hòa nhu động ruột, thuốc giảm co thắt, thuốc tiêu chảy Loperamide hay Diarsed… thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm.