Hóa trị ung thư đại tràng, phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Hóa trị ung thư đại tràng, phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp dùng để kết hợp với phẫu thuật và xạ trị trong điều trị ung thư nhằm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh nhân bằng cách tiêu diệt hết các tế bào ung thư. Những người bị ung thư sau phẫu thuật bị tái phát cũng phải sử dụng hóa trị. Vậy hóa trị như thế nào là tò mò của rất nhiều người. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh ung thư đại tràng cần phải dùng hóa trị mới đạt hiệu quả
Bệnh ung thư đại tràng cần phải dùng hóa trị mới đạt hiệu quả

Hóa trị ung thư đại tràng là bệnh như thế nào?

Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Các loại thuốc bao gồm dạng uống hoặc tiêm. Sau khi thuốc được hấp thụ vào cơ thể sẽ theo đường máu đi khắp nơi trong cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn sự phân chia của các tế bào đó.

hóa trị
hóa trị

Hóa trị ung thư đại tràng được chỉ định khi nào?

Trước khi phẫu thuật hoặc trước khi xạ trị cần được hóa trị để thu nhỏ kích thước các khối u. Sau phẫu thuật dùng hóa trị để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại.

Ung thư đại tràng ở giai đoạn 2 và 3 dùng hóa trị để tăng sự hồi phục cho cơ thể.

Bệnh ung thư đại tràng tái phát cần phải dùng hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư
Bệnh ung thư đại tràng tái phát cần phải dùng hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối dùng hóa trị để các triệu chứng trên bệnh giảm dần đồng thời sự sống được kéo dài.
Tùy theo giai đoạn và kích thước của khối u, sự xâm lấn của tế bào ung thư đang ở mức độ nào và các vấn đề về tuổi và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ có chỉ định thuốc khác nhau trên mỗi bệnh nhân khác nhau với liều lượng khác nhau. Thông thường các thuốc hay được sử dụng đó là Acid folinic,  thuốc Oxaliplatin, thuốc Irinotecan, thuốc Cetuximab (Erbitux),  thuốc Capecitabine, thuốc Acizumab (Avastin) và Oxaliplatin.

Hóa trị ung thư đại tràng gây ra các tác dụng phụ nào?

Sau mỗi đợt hóa trị bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc nên gây ra một số triệu chứng phản ứng thuốc như giảm sức đề kháng và thiếu máu do các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu giảm. Đồng thời có sốt cao. Nôn và buồn nôn, cơ thể bị suy nhược, ăn uống không ngon, các hoạt động thể lực kém, cảm giác khó thở và rụng tóc, kể cả các lông trên một số bộ phận, chân tay bị tê bì và các đầu chi bị mất cảm giác, có thể có các biến chứng về tim.

Các kiến thức trên đây sẽ giúp người bệnh có kiến thức cơ bản về hóa trị ung thư, giúp người bệnh có sự chuẩn bị trước khi hóa trị. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì phương pháp này mang lại sự thành công rất cao. Hãy tin tưởng và lạc quan để bệnh nhanh chóng được hồi phục.