Giãn đại tràng bẩm sinh có những dấu hiệu nhận biết nào

Giãn đại tràng bẩm sinh là một dị tật xảy ra khi trẻ mới ra đời, bệnh làm cho hoạt động của ruột già bị suy yếu. Đặc biệt hơn thì có thể khiến cho khả năng bài tiết của ruột già không còn nữa. Gây nên hiện tượng bị tắc nghẽn ruột già.

Những dấu hiệu của bệnh 

Khi xảy ra ở trẻ sơ sinh
Bệnh thường có triệu chứng trong vòng 6 tuần đầu khi trẻ được sinh ra. Bệnh xảy ra với tỉ lệ lên tới khoảng 80% trẻ được sinh ra. Những dấu hiệu này dễ nhận biết bắt đầu trong vòng 48 tiếng đầu sau sinh.
Không có dấu hiệu đi ngoài phân su
Cơ thể trẻ bị nôn ói ra dịch có màu xanh hoặc màu nâu.
Bụng của trẻ bị chướng lên và khi nhấn nhẹ tay vào thì cảm giác rất cứng.
Bị tiêu chảy cấp và có lẫn máu trong phân.
Khi xảy ra ở trẻ đang bú
Những triệu chứng xảy ra ở trẻ trong giai đoạn này thì chứng tỏ bệnh chỉ xảy ra ở một đoạn ngắn của đại tràng. Và những dấu hiệu này xảy ra trong một vài tháng sau sinh hay cũng có thể vài năm.

 Khi đi vệ sinh phải nhờ tới thuốc để hỗ trợ, kích thích quá trình bài tiết diễn ra.

Bụng bị chướng hay phình lên.

Không phát triển về chiều cao và cân nặng. do hệ tiêu hóa không hấp thu được những chất cần thiết.

Cơ thể bị thiếu máu.

giãn đại tràng bẩm sinh như thế nào

Nguyên nhân gây nên bệnh

Hiện nay, thì chưa có nguyên nhân chính xác gây nên bệnh. Bệnh xuất hiện khi mà các tế bào thần kinh ở quanh đại tràng không có một cấu trúc nhất định. Nên ảnh hưởng đến hoạt động của đại tràng trong cơ thể. Chính vì vậy, mà các chất trong thức ăn không được hấp thu vào cơ thể và hệ bài tiết không đào thải được chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Gây nên hiện tượng đại tràng bị tắc nghẽn, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn nặng trong cơ thể.

nguyên nhân giãn đại tràng bẩm sinh

Cách điều trị bệnh

Sử dụng phương pháp phẫu thuật: các bác sĩ tiến hành cắt bỏ những phần đại tràng bị dị tật. Rồi sau đó tiến hành ghép nối với các phần đại tràng bình thường khác. Phương pháp này sẽ giúp trẻ đi địa tiện được bình thường. trường hợp này chỉ sử dụng với những bệnh nhân bị bệnh giãn địa tràng bẩm sinh nhẹ.

Ngoài ra, nếu trường hợp giãn đại tràng bẩm sinh nặng thì phải tiến hành làm hậu môn nhân tạo. Quá trình này diễn ra ở phần thấp của đại tràng, sau khi đoạn ruột đã bị cắt bỏ. Đây là quá trình tạo một lỗ nhỏ ở thành bụng nối với đoạn ruột ở phía trên. Và phân sẽ được đưa ra ngoài bằng lỗ này.

Dựa vào mức độ của bệnh giãn đại tràng bẩm sinh mà các bác sĩ có thể sử dụng hậu môn nhân tạo vĩnh viễn hay tạm thời.

Với những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh giãn địa tràng ở trẻ sơ sinh. Để có phương pháp chữa trị kịp thời nhất.