Điều trị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì

Ngày nay, các bệnh liên quan đến đại tràng, đường ruột thường hay gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do mọi người không xây dựng chế ăn uống khoa học, hợp lý. Những bệnh này tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng sẽ làm hệ tiêu hóa yếu dần đi và để lâu sẽ gây ra các biến chứng khác gây nguy hiểm hơn đến cơ thể người bệnh.

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt còn được gọi là hội chứng ruột kích thích hay rối loạn chức năng đại tràng. Việc rối loạn này lặp đi lặp lại thường xuyên, kéo dài tối thiểu 3 tháng nhưng lại không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, yếu tố sinh lý và cấu trúc của ruột, dạ dày. Bệnh viêm đại tràng co thắt phụ thuộc vào tỷ lệ thực phẩm tới ruột già. Khi bị bệnh, ngoài việc uống thuốc thì người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý.

Những thực phẩm nên dùng khi bị đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt nên sử dụng thực phẩm chứa probiotis để giúp lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa được cân bằng. Sữa chua là loại thực phẩm chứa nhiều probiotis nhất.

Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng là táo bón. Muốn trị táo bón, người bệnh cần phải bổ sung nhiều chất xơ, vitamin có nhiều trong trái cây, rau củ như cà rốt, cam, táo…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng co thắt là tình trạng sức khỏe của bản thân, cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng. Người bệnh nên sử dụng các thực phẩm có lợi như hạt sen, chuối, đậu bắp…

Thịt gà là loại thịt chứa nhiều đạm và ít chất béo nên rất có lợi cho những người bị viêm đại tràng co thắt.

Ngoài thịt gà thì thịt heo cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho người vị viêm đại tràng co thắt. Người bệnh nên ăn thịt nạc tươi bởi trong thịt chứa nhiều đạm và các axit amin có lợi. Nên hạn chế dùng thịt heo đông lạnh.

Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì

Thịt bò chứa nhiều kali, sắt, canxi và các loại vitamin A, B, C, đạm. Các chất này đều cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Chất omega 3 có rất nhiều trong các loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích… Vì vậy, người bệnh cũng cần bổ sung thêm các loại cá này cho cơ thể.

Trong quá trình sử dụng, người bệnh nên lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm tươi và chứa nhiều chất dinh dưỡng và nên hạn chế việc chiên xào nhiều dầu mỡ.

Những loại thực phẩm người bị viêm đại tràng co thắt không nên ăn

  • Người bị viêm đại tràng co thắt nên tránh một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể như sau:
  • Không được ăn các loại đồ ăn, thức uống đã ôi thiu, nguội lạnh, đồ sống…
  • Hạn chế việc sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá, hay các loại đồ ăn cay nóng.
  • Không ăn khoai tây chiên, bơ đậu phộng, thức ăn nhanh… bởi trong đây chứa nhiều chất béo.

Việc tuân thủ đúng các quy định về những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn sẽ giúp người bệnh viêm đại tràng co thắt điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.