Điều trị viêm đại tràng co thắt kiêng gì là tốt nhất

Ngày nay, do thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng không điều độ của mọi người mà số lượng người bị viêm đại tràng co thắt ngày càng tăng lên. Khi bị viêm đại tràng co thắt, người bệnh ngoài việc phải dùng thuốc để điều trị thì cũng cần phải quan tâm và xây dựng lại chế độ ăn uống của bản thân. Bên cạnh những món ăn nên bổ sung để cung cấp chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa thì người bệnh cũng cần tránh một số loại thực phẩm không có lợi cho hệ tiêu hóa.

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt kiêng ăn gì

Viêm đại tràng co thắt còn được nhiều người gọi là hội chứng ruột kích thích. Đây là loại bệnh cực kỳ phức tạp với các hội chứng rối loạn liên tục gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:

  • Bụng thường xuyên có cảm giác đau quặn
  • Hệ tiêu hóa không tốt, hay bị tiêu chảy hoặc táo bón
  • Khi đi ngoài có dịch nhầy

Tại sao chế độ ăn uống lại ảnh hưởng đến bệnh viêm đại tràng co thắt?

Khi bị viêm đại tràng co thắt, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, quá trình tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn sẽ giảm dần, không được tốt như trước. Nếu lúc này, không xây dựng lại một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo thì việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bệnh tình được cải thiện hơn. Người bệnh cần ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao để bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng ăn được bởi nó kỵ với người viêm đại tràng. Nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và làm cho bệnh ngày càng nặng hơn. Vì vậy, người bệnh cần nắm rõ được loại thực phẩm được ăn và không nên ăn để giúp quá cơ thể khỏe mạnh hơn.

Viêm đại tràng co thắt kiêng gì?

Để quá trình điều trị bệnh tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất, người bệnh nên tránh một số thực phẩm như sau:

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: Mặc dù chất xơ rất tốt cho sức khỏe và mọi người nên bổ sung chất xơ hàng ngày. Nhưng những người bị viêm đại tràng co thắt lại cần phải tránh xa những loại thực phẩm này bởi nó gây đầy hơi khó tiêu. Các thực phẩm cần tránh là: nấm, bông cải xanh, bắp cải, bắp, hành tây, các loại đậu…

Viêm đại tràng co thắt kiêng ăn gì

Nhóm thực phẩm chứa nhiều lactose: Những loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh mắc các triệu chứng tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi. Vì vậy, người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm như: trái cây ngọt, mật ong, sữa…

Nhóm thực phẩm nhiều chất béo: như xúc xích, thịt mỡ… sẽ làm cho đại tràng bị co thắt nhiều hơn, bị tiêu chảy và đau bụng. Người bệnh chỉ nên ăn mỡ cá vì mỡ cá tốt cho người bị viêm đại tràng co thắt.

Các loại thực phẩm, gia vị có tính kích thích: như đồ cay nóng, trà, cà phê, rượu, đồ uống có gas… sẽ làm cho bệnh càng nghiêm trọng hơn. Người bệnh cũng không nên hút thuốc lá.

Viêm đại tràng co thắt ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vì vậy nếu muốn bệnh được trị tận gốc thì trước hết người bệnh phải làm cho niêm mạc đại tràng được phục hồi và tái tạo.