Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y hiệu quả

Trong cuộc sống hiện nay, viêm đại tràng là căn bệnh thường xuyên gặp phải do các thói quen không tốt trong việc ăn uống, sinh hoạt, thực phẩm kém chất lượng. Khi bị bệnh, đường tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Để chữa trị bệnh ngoài việc sử dụng thuốc đông y, người ta còn sử dụng các phương thuốc chữa trị đông y nhằm mang lại hiệu quả cao.

Bệnh viêm đại tràng

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y

Hệ tiêu hóa vô cùng quan trọng với sức khỏe của con người, bất kỳ một dấu hiệu nào không tốt của hệ tiêu hóa cũng sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, đau đớn. Trong hệ tiêu hóa, đại tràng (ruột già) cũng được xem là một bộ phận quan trọng. Nó giúp mọi thức ăn sau khi được hấp thụ hết chất dinh dưỡng thì sẽ tạo thành phân, được bài tiết qua bộ phận cuối cùng là trực tràng gần hậu môn. Có nhiều nguyên nhân và triệu chứng báo hiệu bệnh viêm đại tràng nhưng phổ biến nhất là chứng đau bụng dưới khi ăn và khi đi đại tiện. Bệnh viêm đại tràng liên quan đến đường tiêu hóa, rất khó chữa và phải điều trị trong thời gian dài. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống và quan trọng nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y

Để điều trị bệnh, người ta sẽ sử dụng một số bài thuốc từ đông y có hiệu quả cao:

Bài thuốc 1: Chữa viêm đại tràng bằng đậu ván và đại táo

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g đậu ván, 25g táo, 5g bạch thược và trần bì. Hòa lẫn các vị thuốc với nhau, sau đó sắc lấy nước để uống. Mỗi ngày uống từ 2-3 lần trước bữa ăn. Dùng thường xuyên bệnh sẽ nhanh khỏi.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh viêm đại tràng bằng hoài sơn và vải khô

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng hiệu quả mang lại cũng không nhỏ, đậu ván và hoài sơn được xem là những vị thuốc chính trong việc chữa trị viêm đại tràng. Vải khô tách bỏ hạt, lấy đủ 50g, thêm 40g hoài sơn, 20g hạt sen và một nắm nhỏ gạo tẻ. Lấy các vị thuốc giã nát rồi đem ninh nhừ với gạo tẻ. Thấy gần được thì thêm đường và khuấy thật đều tay. Nên ăn mỗi ngày 1 bát.

Củ sen chữa viêm đại tràng

Bài thuốc 3: Chữa bệnh viêm đại tràng bằng củ sen

Sen là một loại thực vật rất dễ tìm thấy ở nước ta. Trong củ sen có chứa các chất có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, nhất là đối với chứng bệnh viêm đại tràng thì lại càng có hiệu quả cao hơn. Lấy khoảng 1-2 củ sen tầm 200g, 200g gạo tẻ ngon và 50g đường. Đem củ sen rửa sạch, bỏ phần đốt, phần vỏ sau đó xắt miếng nhỏ rồi cho cùng với gạo nấu nhừ thành cháo. Khi gần được thì cho thêm đường khuấy đều tay đến khi nhừ. Mỗi ngày nên ăn một bát và ăn liên tục trong 1 tuần sẽ cho kết quả tốt nhất.

Ngoài những bài thuốc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y, người bệnh cũng cần phải xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khoa học, nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe để bệnh không bị nặng thêm và nhanh khỏi hơn.