Đau đại tràng ngang và cách đối phó

Đau đại tràng ngang là gì?

Đau đại tràng là toàn bộ vùng đại tràng bị tổn thương viêm nhiễm. Đau đại tràng ngang là toàn bộ đại tràng ngang bị tổn thương, bao gồm đại tràng ngang, trái, phải và trực tràng. Đau đại tràng ngang là đau tại phần kết tràng ngang, vị trí kết tràng ngang là vắt ngang ổ bụng.

đau đại tràng ngang là đau tại vùng kết tràng ngang
đau đại tràng ngang là đau tại vùng kết tràng ngang

Đau đại tràng ngang do nguyên nhân nào gây nên?

Nguyên nhân thường gặp nhất là do người bệnh bị viêm ruột, do nhiễm khuẩn và nhiễm trùng thường gặp trong viêm loét đại tràng hoặc cronh, do thiếu máu cục bộ, do bệnh viêm đại tràng, do dị ứng với một loại thức ăn nào đó.

Đau đại tràng ngang xuất hiện triệu chứng như thế nào?

Đau đại tràng ngang rất khó phân biệt với các bệnh khác, tùy theo nguyên nhân chính đau đại tràng ngang là gì mà có triệu chứng khác nhau trên từng người bệnh. Về cơ bản thường có Triệu chứng sau:

  • Đau ở vùng thượng vị

Đau âm ỉ kèm nóng rát ở sau mũi ức, nếu ăn no quá, đói quá, thức khuya thường xuyên thì đau bụng ngày càng trầm trọng hơn. Cần đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh và để phân biệt với bệnh viêm loét dạ dày vì 2 bệnh này có triệu chứng rất giống nhau.

Đau bụng vùng thượng vị là triệu chứng đau đại tràng ngang
Đau bụng vùng thượng vị là triệu chứng đau đại tràng ngang
  • Rối loạn về đại tiện

Người bệnh có thể gặp tình trạng táo bón, cũng co thể phải đối mặt với tiêu chảy, hoặc vừa bị tiêu chảy vừa bị táo bón. Một số trường hợp còn xuất hiện máu trong phân

Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và khó tiêu, chướng bụng đầy hơi, người ớn lạnh và sốt, mất nước

Đau đại tràng ngang điều trị như thế nào?

Mục tiêu điều trị: giảm triệu chứng, kiểm soát viêm nhiễm và ngăn ngừa bệnh tiến triển

Phương pháp điều trị: Tùy nguyên nhân, triệu chứng, mức độ bệnh nặng hay nhẹ, tình trạng hiện tại của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau.

Do nhiễm trùng: nếu phát hiện bệnh do vi khuẩn Salmonella hay vi rút thì dùng thuốc kháng sinh để điều trị, nếu do vi trùng Clostridium difficile thì dùng kháng sinh Ciprofloxacin Biseptol, Metronidazol để điều trị.

Do thiếu máu cục bộ: Truyền máu qua đường tĩnh mạch, nếu thiếu máu lâu ngày gây hoại tử đại tràng thì phải phẫu thuật để cắt bỏ, kết hợp với chế độ ăn giàu chất sắt để tạo máu và hồng cầu cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Do viêm ruột: Dùng thuốc ức chế miễn dịch và kháng viêm Tidocol, Azulfidine, Rowasa để chống viêm nhiễm, nếu nặng quá phải phẫu thuật cắt bỏ phần viêm.

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị viêm nếu bệnh tiến triển nặng lên
Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị viêm nếu bệnh tiến triển nặng lên

Ngoài ra còn dùng thêm một số thuốc khác trong quá trình điều trị như men tiêu hóa, thuốc cầm tiêu chảy trong trường hợp bị tiêu chảy, thuốc nhuận tràng trong trường hợp bị táo bón, thuốc chống đầy hơi nếu bụng chướng đầy hơi, thuốc giảm đau…

Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, để hạn chế tối đa bệnh tái phát.