Đau bụng đại tràng, các bệnh liên quan đến đau bụng đại tràng

Đau bụng đại tràng, các bệnh liên quan đến đau bụng đại tràng

Đau bụng đại tràng là triệu chứng biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau, do đó cần phải hiểu đặc thù riêng của đau bụng đại tràng để nhận biết và có cách điều trị phù hợp.

Đau bụng đại tràng ở vị trí nào?

Đại tràng nằm ở phần cuối cùng của đường triêu hóa và là phần dài nhất của ruột già nối liền với ruột non và hậu môn. Đại tràng dài khoảng 1,5m gồm đại tràng lên, ngang, xuống, xích ma, trực tràng.

Đau-bụng-đại-tràng-là-đau-dọc-theo-khung-đại-tràng.jpg
Đau-bụng-đại-tràng-là-đau-dọc-theo-khung-đại-tràng.jpg

Do đó vị trí đau bụng đại tràng là ở mọi chỗ dọc theo khung đại tràng nhưng hay gặp nhất là vùng hạ sườn trái, vùng hạ sườn phải, vùng xung quanh rốn

Đau bụng đại tràng có đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm chung là đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn thắt, đau tan tỏa kèm theo cảm giác muốn đại tiện, đại tiện xong cảm giác đau sẽ giảm đi, ngoài ra còn chướng bụng đầy hơi và tiêu chảy, và cũng có thể là táo bón, trong phân có nhầy và máu.

Đau bụng đại tràng sẽ giảm sau khi đại tiện
Đau bụng đại tràng sẽ giảm sau khi đại tiện

Đau bụng đại tràng và các bệnh liên quan đến đau bụng đại tràng?

* Đối với bệnh viêm loét đại tràng thì cơn đau cơn đau xuất hiện mọi lúc trong ngày, sau khi ăn no hoặc sau khi ăn các thức ăn có chất kích thích thì cơ đau tái phát, ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng tiêu chảy xen lẫn táo bón và cảm giác mót rặn, phân có nhầy và máu.

Viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng

* Đối với bệnh rối loạn chức năng đại tràng thì đau bụng đại tràng ở vị trí quanh rốn, quanh hố chậu và cơn đau có tính chất lan tỏa, bên dưới rốn thì đau âm ỉ, bên trên rốn thì đau theo cơn, lức đầu đau nhẹ sau nặng dần và phải đi viện cấp cứu. Ngoài ra còn kèm theo triệu chứng rối loạn phân, bụng đầy hơi.

* Đối với đau đại tràng do polyp thì cơn đau kèm cảm giác chướng bụng đầy hơi do polyp làm tắc ruột, sau khi ăn no cơn đau sẽ tăng lên, các polyp có thể sẽ gây nhiễm trùng và viêm loét, về sau tạo thành u rất nguy hiểm

* Đối với cơn đau do khối u đại tràng và áp xe đại tràng thì thường đau ở một vị trí, bệnh rất dễ nhầm với đau bụng thông thường nên không được phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời, đến khi bệnh nặng đi khám thì đã ở giai đoạn muộn.

* Đối với đau đại tràng do trĩ thì cơn đau kèm theo cảm giác ngứa rát ẩm ướt vùng hậu môn và phân có máu đỏ tươi, có thể có táo bón.

Đau bụng đại tràng do trĩ
Đau bụng đại tràng do trĩ

* Đối với viêm đại tràng co thắt thì cơn đau thường là đau quặn bụng kiểu bị co thắt, sau khi ăn thì đau tăng lên, khi gặp các yếu tố nguy cơ như môi trường sống thay đổi, tinh thần căng thẳng, ăn các chất kích thích thì bệnh tái phát và dễ trở thành bệnh mãn tính.

Đau bụng đại tràng liên quan đến nhiều bệnh với các đặc điểm khác nhau do đó phải phát hiện và điều trị bệnh kịp thời trước khi quá muộn